45% người dân chấp nhận không khiếu nại khi có vướng mắc

tư vấn luật miễn phí

Số người được khảo sát, hỏi về niềm tin vào các thiết chế tư pháp, cơ quan hành chính, tòa án thì có đến 13 tỉnh thành bị đánh giá âm điểm, tức là hoạt động chưa hiệu quả.

Bộ phận một cửa phường Văn Miếu (Hà Nội) cán bộ “hành dân” xin giấy chứng tử.

Trong chương 3 Chỉ số công lý 2015 nói về tổng quan các tỉnh thành, có nhiều đánh giá, khảo sát người dân về mức độ hài lòng đối với các cơ quan tư pháp, cơ quan hành chính nhà nước.

Khảo sát từ trải nghiệm thực tế của người dân 63 tỉnh thành cho thấy, hai tỉnh Vĩnh Phúc và An Giang hoạt động thiếu hiệu quả trong việc xử lý khiếu nại của người dân. Trong đó, tiêu chí xử lý khiếu nại gồm đánh giá về tinh thần trách nhiệm trong giải quyêt khiếu nại và giải quyết kịp thời khiếu nại.

Bên cạnh đó, Chỉ số công lý 2015 đã có cuộc khảo sát, phỏng vấn người dân ở 63 tỉnh, thành về niềm tin vào các thiết chế tư pháp, cơ quan hành chính, tòa án. Trong đó có 13/63 tỉnh thành gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Hậu Giang, người dân tham gia khảo sát bày tỏ thiếu niềm tin vào các thiết chế tư pháp của địa phương.

Chính vì vậy, một thực tế đang diễn ra là khi người dân gặp các vướng mắc về đất đai với chính quyền, nhiều người chấp nhận không thắc mắc, khiếu nại lên đến 45,5%. Trong nhiều lý do được nêu, có lý do người dân cho rằng “thủ tục phức tạp, mất thời gian”. Trong đó, 49% người có vướng mắc nhưng không hành động và 48% không biết các thủ tục để giải quyết.

Một số các lý do khác người dân đưa ra là cán bộ nhà nước không công tâm (46%) và e ngại về “chi phí không chính thức tốn kém” cho việc giải quyết (29%). Ngoài ra, 38% người có vướng mắc tìm cách giải quyết với sự trợ giúp có thể là sử dụng mối quan hệ cá nhân hay dịch vụ pháp lý.

Kết quả về hiệu quả hoạt động tư pháp cấp cơ sở tại 63 tỉnh thành.

Một con số đáng lưu ý là có đến 15/63 tỉnh thành, khi được hỏi về thái độ tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của cán bộ thì người dân cho rằng không được như mong đợi. Các tỉnh như Hà Giang; Điện Biên; Phú Thọ; Nghệ An; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Khánh Hòa; Tây Ninh; Bến Tre; Trà Vinh; Vĩnh Long; Đồng Tháp; Kiên Giang; Bạc Liêu.

Trao đổi với PV, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Cao Bằng Mai Anh Giáp cho biết: “Chỉ số công lý 2015 khá khách quan và chính xác. Tuy nhiên, những con số và đánh giá của một bộ phận người dân về hoạt động hiệu quả các thiết chế tư pháp chỉ là kênh để tham khảo.

Thực tế, điều kiện tiếp cận công lý, hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, có những chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến được với nhân dân rất khó khăn. Có nhiều bản vùng sâu vùng xa, tuyên truyền được pháp luật đến bà con có khi mất cả ngày đi bộ”.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, PGS.TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES), đơn vị phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam đưa ra Chỉ số công lý 2015 cho biết: “Chỉ số công lý đánh giá từ trải nghiệm thực tế của người dân tại 63 tỉnh thành trong cả nước. Theo đó, người dân tham gia khảo sát, trả lời là người từng tương tác, va chạm với cơ quan công quyền.

Ví dụ người được hỏi, khảo sát có tranh chấp về đất đai, khiếu nại về môi trường không. Nếu có thì mới hỏi họ đã làm đơn đến đâu, ai tiếp, cơ quan hành chính trả lời thế nào, có giải quyết được khiếu nại, tranh chấp hay không…

Khảo sát xoay quanh những va chạm trong cuộc sống, liên quan đến thủ tục pháp lý, khiếu nại, tranh chấp dân sự giữa người dân với người dân, dân sự với nhau và giữa người dân với cơ quan hành chính Nhà nước.

Ý nghĩa lớn nhất của việc khảo sát Chỉ số công lý chính là tìm, đánh giá sự công bằng cho người dân. Chỉ số công lý 2015 sẽ cho thấy mức độ người dân hài lòng, đánh giá về việc ứng xử của cơ quan công quyền với người dân như thế nào. Từ đó, có các chỉ số, phần trăm đánh giá từng tỉnh để các tỉnh bị đánh giá thấp cần rút kinh nghiệm điều chỉnh làm sao người dân hài lòng hơn”.

Vũ Phương

tư vấn luật miễn phí