Ai không được phép góp vốn vào công ty cổ phần?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, các tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, hoặc tiến hành góp vốn vào thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh…trừ các đối tượng sau.

Ai không được phép góp vốn vào công ty cổ phần?

Khi thành lập công ty cổ phần, những tổ chức, cá nhân sau không được quyền mua cổ phần hoặc góp vốn vào công ty:

  • Cơ quan, nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi bất chính cho cơ quan, đơn vị mình
  • Các đối tượng thuộc diện không được phép góp vốn vào doanh nghiệp theo trong quy định của pháp luật hiện hành về cán bộ, công nhân viên chức.

Như vậy, nếu bạn không thuộc các đối tượng trên thì bạn có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh.

ai-khong-duoc-phep-gop-von-vao-cong-ty-co-phan

Căn cứ vào điều 89 Luật Doanh nghiệp quy định, cổ phần và trái phiếu của công ty cổ phần có thể được mua dưới nhiều hình thức tài sản khác nhau. Đó có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, công nghệ, bí quyết kỹ thuật…và các loại tài sản khác theo quy định của điều lệ công ty. Xin quý khách hàng lưu ý, dù mua cổ phần, trái phiếu dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng phải thanh toán đủ trong một lần.

Đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ của Luật Việt Tín, quý khách hàng sẽ được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn một cách tận tình, chuẩn xác và chuuyên nghiệp nhất. Cổ phần được coi là đã bán khi đã được thanh toán đầy đủ. Các thông tin về người mua phải được ghi đúng và đầy đủ trong sổ đăng ký cổ đông của công ty. Kể từ thời điểm này, bạn đã trở thành cổ đông chính thức của công ty.

Như vậy, sau khi trở thành cổ đông, bạn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành và điều lệ công ty. Theo các điều lệ tại Luật Doanh nghiệp sửa đổi, đại hội đồng cổ đông có quyền đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh. Điều này phải thông qua cuộc họp đại hội đồng cổ đông mới được tiến hành các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua cổ phần với tư cách là cá nhân hoặc tư cách của công ty khác do bạn sở hữu thì không cần phải làm các thủ tục đăng ký kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo số của tổng đài tư vấn miễn phí:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.