Bà bầu có được phép sử dụng thực phẩm chức năng hay không?

Thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sản phẩm này có được sử dụng cho bà bầu hay không? Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bà bầu có được phép sử dụng thực phẩm chức năng hay không?

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm  đặc biệt, mang tính chất giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng không có quy định nghiêm ngặt về đối tượng sử dụng các sản phẩm này. Tuy nhiên, đối với chị em phụ nữ đang trong thai kỳ, thì phải vô cùng kỹ lưỡng và thận trọng trước khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào. Đồng thời, các sản phẩm này cũng phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Các loại thuốc bổ như vitamin và chất khoáng vi lượng…đều cần phải cân nhắc về liều lượng và đối tượng sử dụng, nhất là phụ nữ đang mang thai. Nếu xảy ra các trường hợp như đau đầu, nôn, chóng mặt…thì phải xác định là do thể trạng yếu khi đang mang bầu hay thiếu hụt các vi chất cần thiết. Không nên vội vã sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ sung, mà hãy đến khám tại cơ sở y tế gần nhất và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

thuc-pham-chuc-nang

Các loại thực phẩm chức năng, dù được bào chế từ các nguồn nguyên liệu đến từ tự nhiên hay sử dụng các hoạt chất, đều không đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Đối với chị em đang trong thai kỳ, cần phải xem xét thể trạng, cơ địa để bổ sung dinh dưỡng hoặc sử dụng loại thuốc nào cho an toàn và hiệu quả nhất. Đồng thời, các sản phẩm này đều phải được công bố sản phẩm và chứng minh được những tính năng an toàn cho người dùng.

Các thực phẩm thông thường khác được bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ cũng phải được tham khảo theo ý kiến của bác sĩ. Đứng trước tình trạng tràn lan thực phẩm bẩn, chị em nên khéo léo sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả hai mẹ con.

Bên cạnh đó, nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào về sức khoẻ trong thời gian mang bầu, chị em phụ nữ cũng phải hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc. Nhiều loại kháng sinh có chứa nhiều độc tính, dễ dẫn đến tình trạng quái thai, chậm chuyển dạ hoặc chảy máu trong. Chính vì vậy, trước khi sử dụng một loại thuốc nào, hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi và hại cho sức khoẻ của chính bạn và bé yêu.