Bán nước ép hoa quả cũng phải đúng luật về thực phẩm

Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng bán nước ép hoa quả, các loại đồ uống nectar rau quả, đồ uống pha chế sẵn. Theo quy định thì kinh doanh sản phẩm này cũng cần phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, tuân thủ các quy chuẩn về chỉ tiêu an toàn thực phẩm quy định trong QCVN 6-2:2010/BYT. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều chưa tuân thủ, như vậy là trái pháp luật, vi phạm Luật An toàn thực phẩm.

Theo các quy chuẩn về chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nước sử dụng đồ uống không cồn phải đáp ứng đủ các yêu cầu như: Mùi vị không có mùi, vị lạ; độ pH ở trong khoảng 6,5 đến 8,5. Mức giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn như chì giới hạn tối đa là 0,05 mg/l, thiếc 150mg/l; yêu cầu về độc tố vi nấm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các chỉ tiêu về sinh vật như tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số nấm men và nấm mốc. Ngoài ra, các sản phẩm cần ghi nhãn theo đúng quy định công bố thực phẩm.

Qua khảo sát, hầu hết các cửa hàng bán nước ép hoa quả, đồ uống không cồn đều chưa tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, thậm chí có cửa hàng còn không có giấy xác nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn để làm đồ uống cho khách. Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe người tiêu dùng, hàng ngày vẫn nhiều người vô tư sử dụng đồ uống mà không biết rằng nó không đảm bảo chất lượng.

Đối với hành vi không tuân thủ các quy chuẩn về chỉ tiêu an toàn thực phẩm, pháp luật đã có quy định xử phạt rõ ràng. Các cửa hàng kinh doanh nước ép hoa quả, đồ uống không cồn nếu muốn kinh doanh hợp pháp, không bị cơ quan chức năng xử phạt thì cần chấp hành nghiêm chỉnh những quy định, quy chuẩn mà luật quy định.  Theo luật sư, căn cứ vào Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định hành vi sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất kinh doanh thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, việc bán buôn bán lẻ nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ vật liệu chứa đựng thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm lưu thông trên thị trường không phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc công bố sản phẩm, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật có mức phạt cao nhất tới 50 triệu đồng. Hành vi sản xuất nhập khẩu thực phẩm, phụ gia, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đúng với quy định công bố an toàn thực phẩm hoặc không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật có mức phạt cao nhất đến 100 triệu đồng, buộc thu hồi sản phẩm hàng hóa vi phạm đang lưu thông, chuyển đổi mục đích hoặc tái chế, nếu không tái chế được thì tiêu hủy, buộc tái xuất hoặc tiêu hủy hàng hóa đối với hàng hóa nhập khẩu.