Bàn về vấn đề thuế và đất đai

Rào cản lớn về thuế, đất đai là một trong những khó khăn hiện nay của Thủ đô Hà Nội.

Vừa qua, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ông Vũ Tiến Lộc đã đưa ra nhận định, thông qua kết quả điều tra về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 cho thấy, trong bảng xếp hạng được công bố, Thủ đô Hà Nội đã tăng từ thứ hạng thứ 24 lên hạng 14. Có thể nói, đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay và là một tín hiệu tích cực đối với Thủ đô Hà Nội.

Tuy đại diện của Chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp đã có những đánh giá cao cho các nỗ lực của Hà Nội trong việc thu hút vốn đầu tư sau Hội nghị xúc tiến tổ chức lần đầu năm 2016, nhưng vẫn đưa ra những đề nghị Thủ đô cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng một cách rõ ràng để cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư yên tâm ưu tiên vốn đầu tư lâu dài cho khu vực nội thành.

Bàn về vấn đề thuế và đất đai

Căn cứ theo đó, muốn thực hiện thành công những thủ tục này, Hà Nội cần tiếp tục đột phá trong quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm xem xét đầu tư với các nhà đầu tư ngoại. Về các thủ tục, nhất là thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trong đất đai vẫn còn vướng phải nhiều khúc mắc chưa được giải quyết triệt để. Theo đó, cần có quy trình thống nhất khoa học, các quy chế phản ứng kịp thời khi nhà đầu tư gặp khó khăn cần giải quyết.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nếu muốn tăng năng lực cạnh tranh trong giai đoạn tới, Thủ đô cần rà soát, hoàn thiện các quy hoạch và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo hướng tiên tiến và hiện đại với một lối tư duy mới, một tầm nhìn dài hạn hơn trước. Điều này sẽ giúp Hà Nội phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đồng thời xử lý được những thách thức và khó khăn mà thành phố hiện đang phải đối mặt giải quyết.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng chia sẻ: “Cần di chuyển nhanh một số cơ sở của Nhà nước ra khỏi khu vực trung tâm để nhằm mục đích tạo không gian phát triển thương mại và dịch vụ, mở rộng không gian nội đô, giảm áp lực quá tải về hạ tầng ở khu vực trung tâm thành phố, sử dụng sao cho hiệu quả nhất quỹ đất ở các khu vực vùng ven còn chưa phát triển”. Theo đó, quy hoạch chung của thành phố phải gắn liền với định hướng phát triển không gian của Vùng Thủ đô và tiếp nối với các địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm toàn khu vực Bắc bộ.