Bộ Công Thương lên tiếng về kết luận sai phạm của Thứ trưởng Thoa

[ad_1]

Lãnh đạo bộ Công Thương khẳng định, nhận được văn bản, Bộ sẽ thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan cấp trên về Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Thoa là nghiêm trọng.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, người phát ngôn bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Hiện bộ Công Thương chưa nhận được văn bản chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như của các cơ quan cấp trên khác về Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Khi nhận được, bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan cấp trên”.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục nóng lên về vấn đề tài sản “khủng” của Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Bộ Công Thương đã lên tiếng, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Từ năm 2000 đến 2005, bà Hồ Thị Kim Hoa là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của công ty.

Số cổ phần của công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

Ngoài ra, trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hằng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Gia đình Thứ trưởng Thoa nắm giữ khối tài sản lớn tại công ty Điện Quang.

Cụ thể ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng bộ Công Thương.

Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 – 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho là đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp Nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo bộ Công nghiệp (nay là bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với công ty Constrexim – bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Kim Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang mà không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian dài, bà Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Cơ quan kiểm tra cũng khẳng định: “Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật”.

Vũ Phương

[ad_2]