Bộ Tư pháp 'tuýt còi' quy định sinh con thứ ba phải nộp tiền

[ad_1]

Bộ Tư pháp cho biết, thời gian vừa qua người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên là không phù hợp quy định.

Thời gian qua nhiều địa phương gia đình sinh con thứ 3 phải nộp phạt 2 triệu đồng mới được đăng ký khai sinh.

Theo đó, bộ Tư pháp đã chỉ đạo cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiểm tra xác minh tại một số địa phương được phản ánh.

Kết quả kiểm tra xác minh cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thực. Các địa phương cho biết, đây là một trong những biện pháp được một số địa phương áp dụng nhằm hạn chế tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc tự nguyện đóng góp một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật Dân sự, luật Trẻ em, luật Hộ tịch và luật Xử lý vi phạm hành chính).

Để khắc phục tình trạng này, cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có Công văn số 422 gửi các sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu: Chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ.

Một biên bản nộp phạt sinh con thứ 3.

Trước đó, báo chí đã phản ánh như tại xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), người dân sinh con thứ 3 trở lên phải nộp phạt 2 triệu đồng.

Theo đó, nhiều hộ gia đình sinh con thứ 3 ở xã Võ Liệt cũng phải đóng “tự nguyện” 2 triệu đồng mới được làm giấy khai sinh. Có một số gia đình do hoàn cảnh khó khăn nên dù con đã 4 tuổi, 7 tuổi vẫn chưa được cấp giấy khai sinh.

Còn cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đình xã Võ Liệt biện minh rằng, hằng năm xã đều cho người dân ký bản cam kết thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình vì tỉ lệ sinh con thứ 3 của xã còn cao (hơn 22% trong năm 2016).

Trong bản cam kết có nội dung các hộ gia đình nếu vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình thì tự nguyện đóng góp một khoản kinh phí ít nhất 2 triệu đồng cho ban Dân số, kế hoạch hóa gia đình xã để góp phần đầu tư cho công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình của địa phương.

Người dân ở phường Vinh Tân (TP.Vinh, Nghệ An) cũng phản ánh người dân sinh con thứ 3 phải nộp phạt 2 triệu đồng cho quỹ Dân số, kế hoạch hóa gia đình rồi mới được làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Vũ Phương

[ad_2]