Cam kết hành động từ Chính phủ

Chính phủ luôn đặt kỳ vọng mãnh liệt về sự tăng trưởng và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Chính phủ nước ta đã có nhiều cuộc xúc tiến, đẩy mạnh đầu tư và các sự kiện đối thoại với doanh nghiệp. Từ đó, Chính phủ đã đưa ra một loạt những cải cách trong chính sách về thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư đã được ban hành. Ngoài ra, Chính phủ cũng thông qua nhiều chính sách liên quan tới những tồn tại của nền kinh tế được Việt Nam được nhận diện rõ ràng như vấn đề nợ xấu và cách giải quyết, việc ngân hàng hoạt động yếu kém, thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra. Những chính sách này, theo một cách trực tiếp hay gián tiếp đều giúp cho môi trường đầu tư kinh doanh theo quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được cải thiện một cách rõ ràng và hiệu quả. Trên thực tế, mục tiêu lớn của Chính phủ hiện nay là hành động để đưa kinh tế tư nhân thành một động lực, chìa khóa cho sự tăng trưởng trong nền kinh tế quốc dân.

Cam kết hành động từ Chính phủ

 

Một minh chứng điển hình nhất cho thấy những nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy giảm chi phí cho doanh nghiệp đó là việc cơ quan này đã đặt ra yêu cầu đối với các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất. Cụ thể hơn, toàn bộ hệ thống ngân hàng đã tiến hành giảm lãi suất ở mức 0,5% trên một năm. Hành động này nhằm góp phần tháo những gỡ khó khăn, giảm chi phí vốn vay cho doanh nghiệp khi tiến hành đầu tư và sản xuất.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cam kết về vấn đề cải cách thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hành chính – một trong những rào cản trong kinh doanh cũng sẽ được đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới đây.

Dựa trên căn cứ đó, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã nhận định: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành lập Hội đồng tư vấn với chức năng cải cách thủ tục hành chính. Hội đồng này sẽ có hai nhiệm vụ cơ bản là đưa ra những đề xuất cùng những kiến nghị cho việc cải cách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Nhiệm vụ tiếp theo là đánh giá việc cải thiện thủ tục hành chính, đặc biệt là cải tiến theo tiêu chí đạt tiêu chuẩn mà Ngân hàng Thế giới World Bank đặt ra đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu.”

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ kỳ vọng rằng nền kinh tế tư nhân sẽ là động lực cho nền kinh tế quốc gia, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội. Quan điểm của Chính phủ là xây dựng các chính sách phù hợp dựa trên những nguyên tắc có sẵn của Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO.