Cố phiếu FPT thu hút đầu tư ngoại

Quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản vừa qua đã mạnh tay chi hơn 115 tỷ đồng nhằm mục đích mua 2,5 triệu cổ phiếu của công ty FPT Việt Nam.

Cụ thể, trong giai đoạn vừa qua đã có hơn 5,86 triệu cổ phiếu của công ty FPT đã được các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho việc sang tay, và hành động này được thực hiện thông qua một số vụ giao dịch thỏa thuận từ cả hai phía. Trong số đó, gần một nửa số cố phiếu trên đã được một quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản đầu tư mua lại.

Trên thực tế, Giao dịch được thực hiện thông qua công tác chuyển nhượng trên VSD nên nó sẽ không phải chịu giới hạn trần sàn. Cùng với đó, vừa qua, trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng chính thức đưa ra thông báo rằng đã thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho việc chuyển quyền sở hữu lượng lớn cổ phiếu của công ty FPT.

Cố phiếu FPT thu hút đầu tư ngoại

Chỉ sau hơn hai tháng, giá cổ phiếu của công ty FPT đã thực sự tăng rất mạnh. Theo đó, có từng có thời điểm lên đến 49 nghìn đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện giờ thì chỉ đang tiến hành giao dịch xung quanh mức giá 47 nghìn đồng/cổ phiếu. Theo ước tính của chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì giá trị cổ phiếu của công ty FPT có giá trị xấp xỉ 270 tỷ đồng đã được chuyển nhượng trong thương vụ này một cách thành công và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, The Caravel Fund (International) LTD vừa qua đã có hoạt động bán ra tổng cộng 4,6 triệu cổ phiếu của công ty FPT cho 3 quỹ ngoại khác có liên quan. Ba quỹ quốc tế đó bao gồm: Deutsche Bank AG London (2,55 triệu cổ phiếu); Ntasian Emerging Leaders Master Fund (1,1 triệu cổ phiếu) và 813.312 cổ phiếu sang cho Consilium Frontier Equity Fund, L.P.

Ngooài ra, hai quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý gồm Amersham Industries và Norges Bank chuyển nhượng lần lượt 945 nghìn cổ phiếu và 455 nghìn cổ phiếu của công ty FPT. Theo đó, toàn bộ số lượng cổ phiếu này sẽ được tiến hành chuyển sang cho Ntasian Emerging Leaders.

Theo thông tin được cung cấp, Ntasian Emerging Leaders là quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản hướng đến các khoản đầu tư tại châu Á trừ Nhật Bản. Giá trị đầu tư tại Việt Nam của quỹ này vẫn còn khá khiêm tốn. Con số đó theo ước tính chỉ chiếm 1,3% trong tổng số danh mục đầu tư của Nhật Bản. Tính đến tháng 5 năm 2017, tổng giá trị tài sản của quỹ Ntasian Emerging Leaders đã đạt 953,4 triệu đô la Mỹ.