Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm như thế nào?

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là một trong những thủ tục pháp lý không còn xa lạ với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào trên thị trường. Vậy thủ tục công bố được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Tín đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Căn cứ theo quyết định số 42/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế, thủ tục cũng như hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm được quy định như sau:

Quý doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn bằng “Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm” được quy định theo pháp luật hiện hành.

Nếu sản phẩm cần công bố của quý khách hàng là nước khoáng thiên nhiên đóng chai, thực phẩm đặc biệt, thuốc lá điếu, nguyên liệu thực phẩm và phụ gia thực phẩm, hoặc các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thì phải tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế.

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm khác có thể nộp hồ sơ công bố tại Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi quý khách hàng và doanh nghiệp sản xuất hoặc được Sở Y tế uỷ quyền quản lý.

Trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của quý khách hàng đầy đủ và hợp lệ, Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố. Còn trong trường hợp nội dung của hồ sơ công bố còn thiếu hoặc không hợp lệ thì quý khách sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn bằng văn bản cách hoàn chỉnh nội dung hồ sơ cho phù hợp với các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy định ghi số chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Về quy định ghi số chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, thì nguyên tắc ghi đối với sản phẩm do Bộ Y tế cấp là: số thứ tự được cấp + gạch chéo + năm cấp + gạch chéo + YT.

Còn trong trường hợp sản phẩm do y tế địa phương cấp, thì cách ghi số chứng nhận tương tự, tuy nhiên chỉ khác chữ viết tắt YT phải cộng thêm các chữ cái đầu của tên tỉnh. Nếu tên các tỉnh bị trùng nhau thì cách viết được hướng dẫn và ví dụ cụ thể trong quyết định số 42/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn cụ thể về dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin quý khách vui lòng gọi đến đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.