Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Thương hiệu hay nhãn hiệu đều đóng vai trò rất quan trọng đối với Doanh nghiệp tuy nhiên nhãn hiệu thường chỉ là hình thức bên ngoài, có thể gây ấn tượng đầu tiên cho khách hàng tiềm năng. Một kiểu dáng bắt mắt thường nhanh chóng chiếm được sự trung thành với thương hiệu đặc biệt là những khách hàng là người Việt Nam, họ khá ưu chuộng hình thức. Những doanh nghiệp có hiểu biết về kiểu dáng thường sử dụng kiểu dáng sản phẩm một cách triệt để vào quy trình phát triển sản phẩm của mình; do vậy, các yếu tố thẩm mỹ luôn được cân nhắc, cùng với các yếu tố kỹ thuật của sản phẩm mới hoặc được cải tiến. Độc quyền về kiểu dáng đẹp cũng là một trong những ấn tượng, điểm dễ thu hút khách hàng nhất hiện nay vì vậy các Doanh nghiệp cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ cũng như được đăng ký nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Có tính mới trên phạm vi thế giới, nghĩa là chưa từng được bộc lộ công khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới hình thức công bố hoặc sử dụng.
  • Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp, nghĩa là có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng tương tự như thủ tục đăng ký nhãn hiệu, nhưng thời gian đăng ký kiểu dáng thường ngắn hơn so với đăng ký nhãn hiệu. Doanh nghiệp muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể tiến hành theo nhiều cách thức:

  • Doanh nghiệp tự mình nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.
  • Ủy quyền cho tổ chức chuyên môn về sở hữu trí tuệ để thực hiện dịch vụ pháp lý trọn gói.

Nhìn chung việc thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là không quá khó. Tuy nhiên, doanh nghiệp tự thực hiện việc đăng ký thì sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí do việc thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp không phải là việc chuyên môn của các doanh nghiệp. Do đó, nếu muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ trọn gói tại các tổ chức chuyên môn tư vấn về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Luật Việt Tín chuyên tư vấn đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp … chúng tôi luôn tự hào là đối tác tin cậy nhất mà bạn có thể lựa chọn để tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất theo địa chỉ :

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!