Doanh nghiệp vẫn kêu khó dù có quyền chủ động tăng giá sữa

Từ 10/8/2017, Thông tư 08/2017/TT-BCT chính thức có hiệu lực. Trong thông tư có nội dung Doanh nghiệp kinh doanh sữa được phép điều chỉnh tăng giảm giá sữa trong phạm vi dưới 5% không cần xin pháp, chỉ cần gửi báo cáo cho cơ quan chức năng. Như vậy, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi Thông tư 08/2017/TT-BCT có hiệu lực với quy định kê khai giá sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Phía doanh nghiệp vẫn kêu khó khăn vì các thủ tục khi báo cáo chi tiết hệ thống đại lý của doanh nghiệp.

Trước đó ngày 2/8, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị bàn về phương pháp áp dụng thông tư 08. Trong cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) – ông Nguyễn Lộc An đánh giá thông tư 08 có nhiều đổi mới, tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý sẽ giám sát bảo đảm việc tự định giá đó theo khuôn khổ. Thông tư sẽ tập trung vào quản lý giá bán lẻ, để doanh nghiệp tự kê khai mức giá theo địa bàn phân phối, khu vực địa lý, đặc thù hoạt động phân phối trong khoảng dưới 5%.Các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm, giúp các cơ quan nhà nước giám sát. Khi thông tư này có hiệu lực, đối tượng hưởng lợi ích nhiều chính là người tiêu dùng cả về giá và chất lượng (bởi Bộ Công Thương quản lý cả việc công bố chất lượng sản phẩm).

Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho rằng Thông tư mới này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp bình ổn giá sữa, nhất là các sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, một vài doanh nghiệp lại kêu khó với việc báo cáo hệ thống đại lý. Một doanh nghiệp nhập khẩu phân phối sữa cho biết doanh nghiệp vẫn chưa rõ phải báo cáo hệ thống phân phối tới cấp nào, bởi doanh nghiệp chỉ phân phối cho đại lý cấp 1 còn sau đó đại lý cấp 1 phân phối đi tiếp. Nếu báo cáo cả những đại lý cấp thấp thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn.

Trả lời băn khoăn về việc báo cáo hệ thống phân phối của doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương cho hay sản phẩm sữa là ngành kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần nắm được đường đi của sản phẩm do doanh nghiệp phân phối, đó là trách nhiệm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể không quan tâm, không nắm được cái đại lý bán lẻ của mình, việc báo cáo cập nhật là quan trọng và cần thiết để doanh nghiệp và cơ quan nhà nước quản lý hiệu quả hơn.