Độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi tiến hành và được chấp nhận đơn, cũng như đáp ứng đầy thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp đủ các yêu cầu để cấp giấy chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì bạn sẽ được độc quyền kiểu dáng công nghiệp đó.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao cần phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và độc quyền kiểu dáng công nghiệp được hiểu như thế nào thì trong bài viết này Luật Việt Tín xin giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng như sau:

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhằm mục đích nhận được độc quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đó, khi bạn nhận được độc quyền thì bạn có thể ngăn cản, hoặc cho phép người khác sản xuất, hay sử dụng những kiểu dáng công nghiệp của bạn. Hay chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể qua ví dụ sau đây:

Chúng ta cùng giả định rằng công ty của bạn đã thiết kế được một kiểu dáng ô tô mới và đăng ký kiểu dáng đó tại Cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia, và nhờ việc tiến hành làm đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đó thì bạn có độc quyền đối với loại xe mang kiểu dáng đó. Khi đó, nếu như bạn phát hiện ra một đối thủ cạnh tranh đang sản xuất, bán hoặc nhập khẩu loại ô tô mang cùng kiểu dáng với dòng xe của bạn thì bạn có thể ngăn cấm người đó  sử dụng kiểu đáng của bạn, bên cạnh đó bạn cũng có thể yêu cầu bồi thường tổn thất mà việc sử dụng trái phép kiểu dáng đó gây ra cho công ty của bạn. Do vậy, trong khi bạn không thể ngăn chặn được đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm cạnh tranh thì bạn có thể ngăn cấm họ sản xuất các sản phẩm có kiểu dáng giống như sản phẩm của bạn và tự do sử dụng thành quả sáng tạo của bạn.

Tuy nhiên, thì để có thông tin chi tiết hơn về cách thức bảo vệ quyền lợi của bạn trước đối thủ cạnh tranh không lành mạnh thì bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn của luật sư Sở hữu trí tuệ, hoặc nếu không bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Tín chúng tôi để được trợ giúp miễn phí.