Hãng taxi Uber đang trốn thuế?

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải không ký kết hợp đồng với công ty cung cấp các phần mềm không phù hợp quy định của pháp luật hiện hành và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp vận tải chưa chấp hành quy định

Hiện nay, đang có rất nhiều doanh nghiệp thành lập công ty trong ngành vận tải không tuân thủ và chấp hành các quy định của nhà nước. Một số hành vi vi phạm có thể kể đến như không có phù hiệu hợp đồng, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm không đúng quy định…Thậm chí, có nhiều đơn vị đang trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Uber là một trong những trường hợp như vậy. Dù có doanh thu lên đến vài chục triệu một tháng và có đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhưng nhiều tái xế Uber không nộp bất kỳ loại thuế nào như thuế thu nhập cá nhân hay thuế GTGT. Nhà cung cấp dịch vụ này cũng đang đứng ngoài vòng kiểm soát thuế của nhà nước.

hang-taxi-uber-dang-tron-thue

Ông Trường cũng khẳng định, Bộ GTVT đã nhiều lần làm việc, hướng dẫn hãng taxi này xây dựng đề án thí điểm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa thấy động thái gì từ phía Uber như đã hướng dẫn.

Quyết liệt xử lý sai phạm

Chỉ ước tính riêng tại TP.HCM, từ khi tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp và hoạt động cho đến nay, đã có khoảng 4.000 taxi Uber đang hoạt động. Trừ đi khoản lợi nhuận phải chia cho tài xế, hãng taxi này có thể thu về đến 30 tỷ đồng/tháng mà không phải chịu bất kỳ loại thuế nào và chuyển doanh thu về Hà Lan.

Trước tình hình này, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT TPHCM tiếp tục hướng dẫn các công ty vận tải chưa hoàn thành viẹc triển khai các đề án thí điểm đã được phê duyệt trước. Các chuyên gia tư vấn thành lập công ty cũng khuyến cáo rằng, các doanh nghiệp không nên ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ không phù hợp với các quy định hiện hành của Sở GTVT Hà Nội. Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng địa phương.

Đồng thời, đối với các trường hợp sử dụng phần mềm sai quy định, trái với pháp luật hiện hành thì các Sở GTVT kiến nghị về Bộ GTVT trước ngày 20/9 để quyết định xử lý thích đáng.