Khu định cư mới ở Israel

Israel đã cho khởi công xây khu định cư mới đầu tiên ở Bờ Tây sau 25 năm.

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, ông Benjamin Netanyahu – Thủ tướng Israel đã tuyên bố sẽ bắt đầu tiến hành cho việc khởi công xây dựng một dự án về khu định cư Do Thái mới tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây. Dự án này được dự kiến thực hiện trong bối cảnh các đặc phái viên của Hoa Kỳ đang trong quá trình chuẩn bị thảo luận nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình hóa cho khu vực Trung Đông.

Ông Benjamin Netanyahu đã bày tỏ quan điểm của mình khi bình luận về một bức ảnh trên trang mạng xã hội Twitter. Bức ảnh này có cảnh máy ủi và máy xúc đang hoạt động trên một sườn đồi. Thủ tướng Israel đã viết: “Trong ngày hôm nay, công tác động thổ đã chính thức được bắt đầu theo đúng tiến trình dự án. Đúng như tôi đã hứa, việc này là để nhằm xây dựng một khu định cư mới cho nhân dân những người Amona.”

Khu định cư mới ở Israel

Khu định cư cho những người dân Amona có tên là Amichai. Khu định cư này nằm ở phía bắc Bờ Tây và sẽ là nơi sinh sống cho khoảng 40 gia đình người Do Thái, những người đã phải di dời khỏi khu vực Amona vào hồi tháng 2 năm 2017 tuân theo phán quyết của tòa án. Tuy nhiên, trong đó cho rằng những người này đã không hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và tiến hành xây dựng trái với quy định của pháp luật trên vùng đất riêng của những người Palestine.

Trong lịch sử, Amichai là khu định cư Do Thái đầu tiên được xây dựng mới hoàn toàn ở khu vực Bờ Tây trong vòng suốt 25 năm vừa qua. Tại thời điểm trước đó, đất nước Israel chỉ tập trung vào việc mở rộng các khu định cư đã có từ lâu trước đó.

Căn cứ theo tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã được đưa ra một ngày sau khi đặc phái viên của Tổng thống Hoa kỳ Jason Greenblatt đến đất nước Israel để tiến hành cho một cuộc hội đàm với các quan chức Israel và Palestine, nhằm thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho việc tái khởi động các dự án đầu tư cũng như các cuộc hòa đàm vốn đã bị ngừng trệ rất lâu từ năm 2014.

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2017, ông Greenblatt sẽ cùng với ông Jared Kushner – con rể và đồng thời là cố vấn đầu tư nước ngoài của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm thảo luận tư vấn luật đầu tư nước ngoài về việc thúc đẩy đầu tư và nỗ lực hòa bình giữa hai nước Israel và Palestine.