Myanmar: Từ chối đầu tư nhiệt điện than để bảo vệ môi trường

Mặc dù hiện tại, Myanmar đang có nhu cầu cao về điện nhưng quốc gia này vẫn kiên quyết phản đối việc đầu tư vào nhiệt điện than do những tác động xấu đến môi trường sống mà ngành công nghiệp này mang lại.

Tại các thành phố lớn ở đất nước Myanmar, một thực trạng đáng báo động đang diễn ra đó là chỉ có khoảng 34% dân số được cung cấp điện. Thậm chí, việc cắt điện đã là thông lệ và trở thành chuyện thường xuyên xảy ra.

Bấy lâu nay, điện vẫn được xem như là một nguồn năng lượng phục vụ cho việc thúc đẩy phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài bên cạnh vai trò chính là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho người dân cả nước. Chính vì thế, đây vẫn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu cho thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kể từ khi Myanmar có nhiều chính sách thu hút đầu tư từ năm 2011. Ngoài ra, sự ưu tiên này cũng phần lớn do nhờ có yếu tố thuận lợi là Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hoàn toàn tất cả lệnh cấm vận kinh tế đối với Myanmar vào năm 2016.

Từ chối đầu tư nhiệt điện than để bảo vệ môi trường

Theo đó, nằm trên kế hoạch đã dự kiến, nhà máy tại bang Mon của Myanmar sẽ chính thức động thổ trong năm 2017 này trong bối cảnh mà các nhà máy còn lại vẫn còn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị cho thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và nghiên cứu.

Tuy nhiên, các hai dự án đầu tư trong lĩnh vực này đều gây ra nhiều lo ngại về những ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình sống gần khu vực thi công.

Vào thời điểm trước đó, chính phủ của cựu Tổng thống Thein Sein đã ban hành quyết định cho dừng lại 10 dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài do vấp phải quá nhiều phản đối và ý kiến trái chiều. Theo đó, một số chuyên gia hàng đầu trong ngành năng lượng cũng đã đưa ra lời khuyên cho Myanmar rằng không nên phát triển lĩnh vực điện than. Nguyên nhân mà những chuyên gia này đưa ra là Myanmar sẽ phải nhập khẩu than dẫn đến hiện tượng chảy máu ngoại tệ không mong muốn.

Ngoài ra, cũng theo tờ The Myanmar Times của nước này mới đây đưa tin về vấn đề này. Hãng tin này đã dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Điện và Năng lượng Myanmar khẳng định rằng chính phủ Myanmar chỉ cho phép nhà đầu tư đến từ các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hiện đại đầu tư vào Myanmar mà thôi.

Theo xu hướng phổ biến trên thế giới hiện nay là đoạn tuyệt với nhiệt điện than thì ngược lại, tại Việt Nam, trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2030, việc phát triển nhiệt điện than vẫn là bước đi không thể thiếu trong nội dung tăng trưởng kinh tế của đất nước.