Nghị định số 42 về xử lý nợ xấu

Bắt đầu từ ngày 15/08/2017 sắp tới đây, Nghị quyết số 42 của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực đối với việc xử lý nợ xấu cho tới năm 2022, nhằm giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) tháo ngỡ và xử lý nhanh các khoản nợ xấu hàng trăm nghìn tỷ VNĐ.

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Tài chính – Ngân sách thường trực ban Quốc Hội, trong hơn 03 năm vừa qua, công ty VAMC đã thực hiện việc thu mua được hơn 280.000 tỷ VNĐ tiền nợ xấu, với hơn 42.000 món nợ từ gần 50 TCTD khác nhau trên cả nươc. Song công ty VAMC tính đến thời điển hiện nay mới chỉ xử lý được có 50.000 tỷ VNĐ, chiếm 15% nợ xấu. Nguyên nhân là hiện nay luật pháp Việt Nam còn nhiều rào cản trong việc xử lý khối tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu đã thực hiện mua về.

Vì vậy, Nghị quyết số 42 đã chính thức được chính phủ phê duyệt và thông qua, và được chính thức áp dụng nhằm tháo gỡ các khó khăn và những vướng mắc cho các ngân hàng, bên mua nợ. Nội dung đáng chú ý nhất là việc xử lý khối tài sản đảm bảo giữa người vay và người cho vay, và cho phép người cho vay có quyền xử lý khối tài sản đảm bảo nếu bên vay không có ý định hợp tác xử lý khoản nợ xấu đó…

Nghị định số 42 về xử lý nợ xấu

Ngoài ra, Nghị quyết số 42 lần này còn cho phép các tổ chức có thể thực hiện khả năng về mua bán nợ xấu có thể tham gia hoặc cho bán nợ xấu dưới giá sổ sách… Sự thay đổi này sẽ được kỳ vọng mở ra cơ hội cho thị trường M&A sôi động và phát triển hơn trong thời gian ít nhất là 05 năm tới.

Đại diện từ phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, Nghị quyết số 42 lần này được xem là một biện pháp nhằm giải quyết những “ách tắc” trong việc xử lý các khoản nợ xấu trong thời gian qua, đó là việc nhiều khi con nợ lại có quyền lợi cao hơn chủ nợ, cho phép thực hiện bán nợ xấu dưới giá sổ sách sẽ giúp việc xử lý tốt hơn, tạo nguồn hàng dồi dào cho thị trường M&A phát triển.

Ngoài ra, về phía ngân hàng còn đang bị vướng mắc trong công tác phát hành thêm cổ phần cho các cổ đông tham gia khi chưa có quy định cụ thể và rõ ràng. Đơn cử, là việc thị giá cho một cổ phiếu của ngân hàng đang là rất cao, nhưng phía các công ty định giá lại mới chỉ xác định giá của các cổ phiếu ngân hàng chỉ ở dưới mức giá của thị trường.

Nếu mà ngân hàng thực hiện bán ra cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài dưới mức giá của thị trường sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro làm thất thoát nguồn vốn của Nhà nước. Nhất là trong bối cảnh nhà nước đang thực hiện nới rộng và thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư và mua cổ phần của các ngân hàng thương mại, đặc biệt đối với các ngân hàng thương mại hoạt động yếu kém, ngân hàng 0 đồng.

Hiện nay, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại một số ngân hàng thương mại Việt Nam là 30%, trong đó một nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể sở hữu tối đa là 20% vốn của ngân hàng.

Đáng chú ý là, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg vào ngày 19/07/2017 về việc phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn niền với việc thực hiện xử lý nợ xấu giai đoạn từ năm 2016-2020. Liên quan tới giải pháp cơ cấu lại các ngân hàng thương mại, tại Đề án lần này có nêu rõ:

– Đối với các ngân hàng thương mại thực hiện việc cổ phần yếu kém: cần được khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các định chế tài chính nước ngoài nói riêng thực hiện việc mua lại, sáp nhập các ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động yếu kém của Việt Nam.

– Đối với các ngân hàng thương mại thực hiện cổ phần lành mạnh: NHNN sẽ tiếp tục thúc đẩy công việc mua bán, sáp nhập trên cơ sở tự nguyện cho các tổ chức tín dụng thành các định chế có quy mô lớn và quản trị một cách tốt hơn.

Do vậy, phương án M&A sẽ vẫn được NHNN khuyến khích các TCTD thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể.