Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng mạnh

Kết quả khả quan

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đăng ký thành lập công ty nước ngoài mới, vốn tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong 07 tháng đầu năm 2017 đã đạt gần 22 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016. Qua số liệu thống kê này cho thấy tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta đang trên đà phát triển và ngày càng được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Trong 07 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và thu hút nhiều vốn nhất, với tổng số vốn đăng ký lên tới 10,83 tỷ USD. Tiếp đến là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện và khai khoáng. Hàn Quốc tiếp tục đứng đầu trong các nước có vốn đầu tư tại Việt Nam với tổng mức vốn đăng ký là 5,62 tỷ USD, chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; tiếp theo đó là Nhật Bản, Singapore…

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng mạnh

Thanh Hóa hiện là tỉnh thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhất, với số vốn hơn 03 tỷ USD; tiếp đến là tỉnh Bắc Ninh, Nam Định,… Một số dự án đầu tư có quy mô lớn và tầm quan trọng, có thể lan tỏa và thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai gần, như các dự án: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định số 01 với tổng mức vốn đầu tư đăng ký hơn 02 tỷ USD; dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn với tổng mức vốn đầu tư đăng ký là 1,27 tỷ USD. Thực tế này cho thấy, việc xuất hiện của một số dự án với quy mô lớn được xem là đặc điểm khác biệt nhất từ đầu năm cho tới nay và so với cùng kỳ đối với các năm trước, đồng thời thu hút được các nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh.

Cũng trong 07 tháng vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân 09 tỷ USD; tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, tạo tiền đề cho việc hoàn thiện, đưa các dự án sớm đi vào hoạt động, dây chuyền sản xuất trong thời gian tới. Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng xuất khẩu được hơn 83 tỷ USD giá trị hàng hóa, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 72% tổng số kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 07 tháng đầu năm 2017. Các dự án đầu tư nước ngoài ngày càng khẳng định được vai trò của mình, với đóng góp thiết thực vào việc chuyển giao, áp dụng các công nghệ mới, tạo công ăn việc làm cho người lao động và tạo nguồn thu cho nhiều địa phương.

Đón đầu xu hướng mới

Trên thực tế trong thời gian gần đây xu hướng của các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu cơ hội, nghiên cứu các phương án khả thi để thực hiện việc mua lại dự án (hoặc một phần của các dự án) đang hoạt động tại Việt Nam. Các chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài, cho rằng đây sẽ là một trong những hiện tượng mới, đang xuất hiện ngày càng nhiều và có giá trị giao dịch lớn hơn; hứa hẹn đây sẽ là một kênh cấp vốn mới, giàu tiềm năng đối với nền kinh tế Việt Nam. Một số lĩnh vực đang thu hút được sự quan tâm, mong muốn tham gia vào đầu tư như các mảng bất động sản, phân phối – bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, ngân hàng.

Dự báo, tổng giá trị của các thương vụ mua bán doanh nghiệp diễn ra trong năm nay có thể đạt mức trên 04 tỷ USD. Bên cạnh đó, hoạt động mua lại cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đã và đang diễn ra liên tục như làn sóng. Được biết, trong vòng 07 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện 2.946 lượt góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam, với tổng giá trị góp vốn dạt là 3,12 tỷ USD, tăng 109,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, các chuyên gia cho rằng thị trường mua bán doanh nghiệp cũng như mua cổ phần tại Việt Nam đang còn nhiều tiềm năng, hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hơn. Trong đó, giới đầu tư nước ngoài được đánh giá là những đối tác, nhà đầu tư quan trọng, và được kỳ vọng phát triển hoạt động kinh doanh thông qua chiến lược lâu dài cho Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dưới sự tác động mạnh mẽ của việc thực hiện cải cách thể chế, hoàn thiện khung pháp lý và chủ trương để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chất lượng môi trường đầu tư – kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện và rõ nét. Đây là sẽ là một động lực để thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, cũng từ nguyên nhân này mà có thêm nhiều nhà đầu tư quyết định đăng ký mở rộng quy mô hoạt động, rót thêm vốn đầu tư vào các dự án đã đi vào hoạt động. Dự báo, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng và đa dạng hơn. Trong đó, một số lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài như công trình hạ tầng giao thông, bất động sản, năng lượng…