Nguyên nhân đầu tư từ Trung Quốc

Gần đây, Trung Quốc đã tỏ thái độ muốn tranh giành trong đầu tư vào nông nghiệp Úc và một phần nguyên nhân của chuyện này chính là vì người Trung Quốc.

Theo đài NPR của Hoa Kỳ đưa tin, trong khoảng thời gian 5 năm trở về trước, các nhà nhập khẩu rượu vang lớn nhất của Úc là Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thời gian và nhiều sự thay đổi, trong ngày nay, vị trí đứng đầu này lại thuộc về Trung Quốc. Đồng thời, kim ngạch xuất khẩu rượu vang của Úc qua thị trường này đã có dấu hiệu tăng trưởng lên tới 40% năm.

Ở trong phòng thử rượu của hãng vang Taylors ở Sydney, Úc, theo nghiên cứu, các chai rượu vang được các chuyên gia đánh giá với chất lượng rất cao, đáp ứng mọi yêu cầu về tiêu chuẩn. Người ta thực hiện hít hà, ngửi và nhấp từng ngụm nhỏ của rượu để kiểm tra độ hoàn hảo đến từng chi tiết. Theo ông Mitchell Taylor – giám đốc điều hành, nói: “Ngành sản xuất rượu vang đang hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và tăng trưởng với tốc độ rất nhanh trên thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, phân khúc rượu vang cao cấp, giá từ 20-30 đô la Mỹ/chai và cao hơn nữa cũng đang có tốc độ tăng trưởng khác cao, đạt 53%”.

Nguyên nhân đầu tư từ Trung Quốc

Căn cứ vào số liệu báo cáo, chỉ tính riêng trong năm 2016, việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư từ Trung Quốc vào nông nghiệp Úc đã tăng gấp 3 lần so với thời kỳ trước, đạt từ 300 triệu đô la Mỹ lên đến 1 tỷ đô la Mỹ trong một khoảng thời gian không dài.

Ông Mitchell Taylor – giám đốc điều hành cũng nói thêm: “Chúng tôi thực sự vui mừng về mức tăng trưởng này, không chỉ đối với riêng ngành rượu vang mà còn trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp khác ở Úc nữa”.

Mặt khác, đối với các công ty của Trung Quốc, đây cũng là một cách giúp họ đáp ứng nhu cầu dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng trong nước. Theo ông James Laurenceson, nhà kinh tế tại Đại học Tổng hợp Công nghệ Sydney nhận định: “Các nhà đầu tư Trung Quốc luôn không bao giờ muốn bị chậm chân trước các nhà đầu tư nước ngoài khác”.

“Tôi thực sự muốn nói rằng người Trung Quốc đã nhìn thấy nhiều cơ hội làm ăn ở khắp các khía cạnh kinh tế và đầu tư, trong đó có rượu, các sản phẩm được sản xuất từ bơ sữa, và mọi thứ khác nữa. Trong khi đó, vùng nông thôn Úc đang cực kỳ thiếu vốn đầu tư cho các lĩnh vực đầy tiềm năng này”, ông James Laurenceson nói thêm.