Nhãn hiệu trong cuộc sống

Nhãn hiệu trong cuộc sống

Nhãn hiệu hàng hóa là đối tượng sở hữu công nghiệp mà chúng ta có thể bắt gặp thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Những nhãn hiệu được bắt gặp nhiều lần như: Bột giặt OMO, Kem đánh răng Colgate, Nước rửa chén Sunlight,…Nhãn hiệu được đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ thiết ập các độc quyền sử dụng để phân biệt các sản phẩm của doanh nghiệp này với các sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Luật bảo hộ nhãn hiệu bắt đầu từ luật chống cạnh tranh không lành mạnh, do các chủ thể kinh doanh than phiền rằng sản phẩm của mình bị giả mạo gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các doanh nghiệp. Để tránh tình trạng này, thì nước Anh là quốc gia đầu tiên ban hành luật đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Nhãn hiệu đầu tiên được bảo hộ tại Anh là cho hãng bia BASS, với hình tam giác màu cam (năm 1777).

Ban đầu người ta sử dụng nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm, tuy nhiên khi đã có ảnh hưởng trên thị trường, thì nhãn hiệu trở thành yếu tố đại diện cho thương hiệu. Thương hiệu càng uy tín, thì nhãn hiệu lại càng dễ bị làm giả, làm nhái. Chính vì thế nảy sinh nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu uy tín trên phạm vi rộng hơn các nhãn hiệu hàng hóa thông thường- đó là nhãn hiệu nổi tiếng. Đối với nhãn hiệu nổi tiếng thì phạm vi bảo hộ của nó không chỉ giới hạn ở những sản phẩm cùng loại, mà ở tất cả các loại hình sản phẩm. Thí dụ đối với nhãn hiệu của công ty sản xuất nước ngọt Coca- cola, phạm vi bảo hộ của nó không chỉ giới hạn trong các sản phẩm đồ uống, mà nếu như người khác sản xuất chiếc quạt Coca-co la cũng bị coi là xâm phạm nhãn hiệu Coca-cola.

Mục đích bảo hộ nhãn hiệu là nhằm thảo mãn lợi ích của bốn chủ thể, đó là người tiêu dùng (được lựa chọn hàng thật chất lượng), chủ sở hữu nhãn hiệu (bảo vệ uy tín cho mình), các nhà sản xuất khác (được cạnh tranh bình đẳng) và nhà nước (bảo đảm hệ thống pháp luật công bằng và hiệu quả).

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến luật Việt Tín để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.