Những tác phẩm tương tự về nội dung có được pháp luật bảo vệ?

Tác phẩm nam quốc sơn hà - Lý Thường Kiệt
Tác phẩm nam quốc sơn hà - Lý Thường Kiệt

Nếu muốn bảo hộ tài sản trí tuệ của mình thì đăng ký bản quyền tác giả chắc chắn sẽ là một thủ tục mà bạn nên nắm rõ và tìm hiểu các thông tin kiến thức pháp luật liên quan tới nó. Bởi lẽ, việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ hạn chế tối đa những tranh chấp không đáng có phát sinh về tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hay thời điểm sáng tạo. Đồng thời, các tài liệu cần thiết phục vụ cho việc nộp đơn đăng ký bản quyền nếu không được chuẩn bị đầy đủ và chính xác rất có thể sẽ khiến cho tiến công việc của bạn bị trì hoãn, sản phẩm trí tuệ của bạn bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp bên ngoài.

Tác phẩm nam quốc sơn hà - Lý Thường Kiệt

Một trong những câu hỏi mà khá nhiều bạn đọc đã gửi tới Việt Tín trong những ngày gần đây đó là liệu những tác phẩm tương tự về nội dung hay thậm chí là có cùng nội dung có được pháp luật bảo vệ về quyền tác giả hay không? Nếu có thì cụ thể theo cơ chế nào và nếu không thì tại sao. Để trả lời cho câu hỏi này của các bạn đọc, Việt Tín xin chia sẻ một số thông tin như sau. Pháp luật về quyền tác giả, cụ thể là đăng ký bản quyền tác giả không quy định điều kiện về nội dung đối với tác phẩm được bảo hộ, trong khi đó có thể so sánh với quyền sở hữu công nghiệp là bảo hộ nội dung của đối tượng. Điều này dẫn đến việc nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học có cùng hoặc tương tự về nội dung nhưng có sự sáng tạo trong hình thức thể hiện thì đều được pháp luật bảo vệ.

Các bạn đọc và quý khách hàng quan tâm tới thủ tục đăng ký bản quyền tác giả thân mến, chúng ta có thể kể đến rất nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có cùng nội dung về lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam như: Hịch tướng sĩ của tác giả Trần Quốc Tuấn, Nam Quốc Sơn Hà của tác giả Lý Thường Kiệt, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của tác giả Nguyễn Đình Chiểu, Bình Ngô Đại Cáo của tác giả Nguyễn Trãi,… Các tác phẩm kể trên tuy cùng khai thác một nội dung cốt lõi là lòng yêu nước và tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta, nhưng mỗi tác phẩm lại thể hiện nội dung ấy dưới các hình thức khác nhau với cách kết cấu và sử dụng ngôn từ, biện pháp nghệ thuật văn học khác nhau. Bởi vậy, các tác phẩm này đều được bảo hộ quyền tác giả theo các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành.

Liên hệ với Việt Tín ngay hôm nay nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền để nhận được tư vấn những kiến thức pháp luật mới nhất về vấn đề này cũng như các hướng dẫn cụ thể và chi tiết của Việt Tín cho nhu cầu của bạn.

Đồng hành cùng bạn bảo vệ sản phẩm trí tuệ là vinh dự của Việt Tín. Trân trọng cảm ơn!