Những vấn đề của dự án lọc dầu Nghi Sơn

Thời gian gần đây, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đã trở thành một công cụ để một số công ty tiến hành lừa đảo nhằm mục đích san lấp mặt bằng khu liên hợp này.

Với mục đích để nhằm thực hiện lừa đảo và chiếm đoạt tài sản trị giá tiền tỷ của đối tác, các đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc khai báo và ghi chép thông tin về việc công ty trúng thầu san lấp mặt bằng dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn mặc dù đây chỉ là bên cho thuê thiết bị thi công, chứ không phải là một bên trực tiếp tham gia đầu tư vào dự án.

Từ lâu, khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa đã là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn trong phạm vi Việt Nam cũng như khu vực. Khu liên hợp này có tổng mức đầu tư theo thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là hơn 9 tỷ đô la Mỹ. Theo đó, ban quản lý trực tiếp của dự án đã ký hợp đồng san lấp mặt bằng cho khu liên hợp này ở giai đoạn một và giai đoạn hai dự án với Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Những vấn đề của dự án lọc dầu Nghi Sơn

Cụ thể hơn, chi nhánh xây lắp dầu khí Hà Nội là một bộ phận thuộc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Vào năm 2009, chi nhánh này đã ký hợp đồng thầu phụ với Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng Kỹ thuật Gia Lộc (thuộc huyện Gia Lộc). Thêm vào đó, dự án này được ủy quyền bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc – ông Nguyễn Gia Tự, về việc đứng ra thuê mướn các thiết bị thi công phục vụ cho dự án.

Căn cứ theo tình hình và diễn biến trên thực tế thì Công ty Gia Lộc không được thi công san lấp mặt bằng Dự án khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì ông Thiều Thị Bản, phó giám đốc công ty này đã gặp ông Đỗ Danh Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thịnh An để đưa ra đề nghị cùng nhau hợp tác thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho việc san lấp mặt bằng đối với dự án trên.

Sau đó, Công ty Thịnh An đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài nhằm hợp tác thi công với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Toàn Đức do nguyên nhân không có chức năng san lấp mặt bằng và hơn nữa để được hưởng lợi 2% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, công ty Toàn Đức cũng đã nhận thầu để tiến hành san lấp giai đoạn hai của dự án. Vụ thầu này với khối lượng đất san lấp lên tới là 1 triệu mét khối, và giá trị hợp đồng theo ước tính ban đầu là 80 tỷ đồng.