Những vấn đề về giá ô tô ở Việt Nam

Có thể thấy, giá ô tô của Việt Nam đã bị đẩy lên cao do thuế và phí.

Ngân hàng HSBC vừa công bố, trong báo cáo kinh tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017, một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa là doanh số bán xe hơi đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm 2016. Lần đầu tiên, Ngân hàng HSBC đã đưa vấn đề liên quan đến giá ô tô vào đánh giá xu hướng thị trường của Việt Nam và cho biết giá ô tô tăng cao do nguyên nhân liên quan đến việc cộng dồn các loại thuế và phí.

Ngân hàng HSBC tỏ ra khá lạc quan về sức mua của thị trường trong nước, bởi căn cứ vào tình hình thực tế giá xe ô tô vẫn có dấu hiệu tăng lên từng ngày. Các chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của ngân hàng này cho hay, việc thuế quan được dỡ bỏ gần như không có tác dụng gì đáng kể đối với người tiêu dùng, bởi việc thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của mức thuế quan đã được công bố dỡ bỏ từ trước đó.

Những vấn đề về giá ô tô ở Việt Nam

Ngoài việc đưa ra những đánh giá về thị trường bán lẻ, HSBC còn nhấn mạnh đến sự tăng trưởng của chỉ số mua hàng của Việt Nam (PMI) trong thời gian qua. Ngân hàng HSBC khẳng định, điều này sẽ giúp cho Việt Nam có đà tăng trưởng dài hạn trong các quý tiếp theo của năm nay.

Bên cạnh việc nhấn mạnh đến chỉ số mua hàng, HSBC cũng chỉ ra, thị trường bất động sản cũng đang dần có đà hồi phục tương đối mạnh mẽ do có vốn từ các ngân hàng, khối đầu tư nước ngoài và những khách hàng mua là người Việt Nam sống ở nước ngoài. Các vụ giao dịch thành công diễn ra tại Hà Nội đã đạt tăng trưởng 14% trong tháng 5 so với tháng trước.

Trong khi đó, doanh số bán căn hộ đang được tính toán là tăng 5% so với cùng kỳ tháng trong tháng 4 năm 2017. Tuy nhiên, nếu nhận xét chung về tổng thế, ngân hàng HSBC cũng cho rằng, triển vọng của Việt Nam về ngành công nghiệp ô tô vẫn rất khả quan so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đồng ý với quan điểm đó, Hải quan Việt Nam cũng đã có công bố nhằm đưa nhiều số liệu. Những số liệu này cho thấy tình hình làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư về xe hơi nhập trong tháng 5 năm 2017 là có sự suy giảm mạnh so với các tháng trước đó trong năm. Cũng theo ngân hàng HSBC, viễn cảnh doanh số bán xe ô tô tại Việt Nam đang có đà tăng cao, điều này sẽ giúp cho lượng cầu nội địa duy trì được ở mức ổn định.