Quy định công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng nhập khẩu là một sản phẩm đặc biệt, giao thoa giữa thực phẩm thông thường và thuốc. Chính vì vậy, các thủ tục cũng như hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tương đối phức tạp, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã được nhà nước ban hành. 

quy-dinh-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-nhap-khau

 Công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước và nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế trước khi được đưa ra thị trường.

 Yêu cầu về báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng

Các sản phẩm thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng nhập khẩu khi công bố phải tuân thủ theo các yêu cầu về báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đó. Điều này cũng rất cần thiết trong hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Các sản phẩm thực phẩm chức năng phải nghiệm công dụng đối với sức khỏe đó là:

  • Được công bố khuyến cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật
  • Có công dụng mới chưa được công nhận trên thế giới
  • Chứa hoạt chất mới chưa được phép sử dụng
  • Là sản phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức khác so với sản phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng minh; đồng thời là lần đầu tiên được lưu thông trên thị trường
  • Có nguồn gốc từ động thực vật, lần đầu tiên được lưu hành trên thị trường, tuy nhiên có thành phần cấu tạo khác với các sản phẩm y học cổ truyền đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học

Bên cạnh đó, các thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng nhập khẩu đã công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu chưa được các quan quản lý có thẩm quyền của nước sản xuất cho phép thì cũng phải báo cáo về hiệu quả thử nghiệm công dụng của sản phẩm đối với sức khỏe con người. Nếu việc đánh giá thử nghiệm này được thực hiện ở nước ngoài thì phải được nước sở tại công nhận hoặc kết quả thử nghiệm này phải được đăng tải trên các tạp chí khoa học.

Không những vậy, việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu phải được công bố hợp quy trong trường hợp:

  • Hoạt chất chính trong sản phẩm phải được định lượng
  • Hoạt chất chính trong sản phẩm mà chưa có mẫu chuẩn và phương pháp thử thì phải công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố thực phẩm chức năng

Đến với Luật Việt Tín, Quý khách hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn các dịch vụ công bố thực phẩm, trong đó có việc chuẩn bị hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu như sau:

  •  Tư vấn miễn phí các vấn đề thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cho Quý khách hàng
  • Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu và hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu của Quý khách
  • Đại diện Quý khách hoàn tất các thủ tục xin công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Để biết thêm chi tiết, kính mời Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng!