Quy định về kiểm tra và thu hồi mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là một trong những hoạt động bắt buộc đối với mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm. Chính vì vậy, nhà nước Việt Nam đã ban hành một số quy định về kiểm tra và thu hồi mỹ phẩm trước khi được lưu thông trên thị trường. 

Quy định về kiểm tra chất lượng mỹ phẩm 

Theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT  của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra chất lượng sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là sản phẩm được công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu.

Cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm mỹ phẩm ở trung ương là Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế. Cục sẽ chỉ đạo hệ thông kiểm nghiệm chất lượng trên toàn quốc. Các cơ quan chức năng quản lý có liên quan khác như Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, Thanh tra Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành phố sẽ phối hợp với Cục Quản lý dược để triển khai kiểm tra và giám sát các sản phẩm mỹ phẩm. Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm chất lượng mỹ phẩm của các cơ quan kiểm nghiệm, Cục Quản lý dược sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về chất lượng sản phẩm mỹ phẩm trên toàn quốc.

Đình chỉ l­ưu hành và thu hồi mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị thu hồi và đình chỉ lưu hành trên thị trường khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Chưa được các cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm
  • Không đạt đủ chất lượng và không đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của người sử dụng sản phẩm
  • Không có công thức chính xác như nội dung trong hồ sơ đã công bố sản phẩm
  • Trong sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường có chứa các chất cấm và nồng độ cũng như hàm lượng của các thành phần vượt quá ngưỡng cho phép được pháp luật quy định
  • Nhãn sản phẩm có ghi nội dung công dụng không phù hợp với quy định về ghi nhãn sản phẩm phẩm hoặc không phù hợp với nội dung trong hồ sơ công bố
  • Không đáp ứng được các quy tắc và tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của ASEAN hoặc các quy chuẩn tương đương khác đã được Hội đồng mỹ phẩm ASEAN thừa nhận.
  • Quá thời hạn sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất
  • Có văn bản xin thu hồi tự nguyện phiếu công bố mỹ phẩm từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

Trong các trường hợp này, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế có quyền quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ­ương, cũng như Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài và Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Trị sẽ thực hiện thông báo của Cục Quản lý dược về vấn đề thu hồi mỹ phẩm thuộc một trong các trường hợp vi phạm và báo cáo về Cục.

Trên đây là một số quy định về kiểm tra cũng như đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng và vi phạm những quy định của pháp luật. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm trọn gói hay những vấn đề pháp lý cần được tư vấn và giải đáp, kính mời Quý khách hàng hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo số tổng đài đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng!