Rượu chứa methanol làm 2 người tử vong 1 người mù

Ngộ độc rượu do uống phải rượu kém chất lượng, rượu pha cồn công nghiệp (methanol), rượu ngâm củ lạ…đã khiến nhiều người tử vong hoặc mang theo bệnh tật suốt đời. Từ đầu năm 2017 đến nay trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu khiến người dân hoang mang vô cùng. Trong một tháng, chỉ ở Hà Nội đã có 3 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol. Trong số này, có 2 người tử vong, một người bị mù. Sự việc đáng tiếc này xảy ra cũng là sự cảnh tỉnh đối với những người hay uống rượu, không quan tâm tới chất lượng rượu, uống rượu bừa bãi không kiểm soát.

Rượu là loại sản phẩm hàng hóa đặc biệt, để sản xuất kinh doanh rượu cần được cấp phép sản xuất kinh doanh. Đối với việc kinh doanh rượu ngoại phải thực hiện công bố hợp quy rượu nhập khẩu, đối với việc sản xuất rượu trong nước,nấu rượu thủ công cũng cần xin cấp phép sản xuất đầy đủ, được cơ quan chức năng xác nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng nấu rượu lậu, làm giả rượu ngoại, pha chế rượu từ cồn công nghiệp vẫn còn rất nhiều, đe dọa sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Có những loại rượu siêu rẻ 9.000 đồng 1 lít, nấu không cần bếp, người dùng thì cứ vô tư mua những loại rượu được sang chiết từ các can thùng to, không nhãn mác dẫn tới hậu quả nhãn tiền, ngộ độc rượu phải cấp cứu.

Chiều ngày 17/7/2017 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Văn V ở huyện Đông Anh, Hà Nội sau khi bác sĩ tiên lượng tử vong, gia đình đã xin về trong tình trạng hôn mê sâu. Trước đó ngày 14/7, bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu ở bệnh viện E với tình trạng đau đầu, mệt mỏi, mờ mắt. Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, ông hay uống rượu mua ở gần nhà. Sau khi uống rượu khoảng 1 ngày thì ông có dấu hiệu đau đầu nhiều, thị lực giảm. Bác sĩ thăm khám chuẩn đoán ông bị ngộ độc rượu chứa methanol, tiên lượng nguy cơ tử vong cao bởi methanol trong máu quá cao, ngộ độc nặng không thể cứu chữa. Ngoài ra ăn phải các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không công bố lưu hành thực phẩm cũng bị ngộ độc thực phẩm.

Trưởng khoa hồi sức tích cực của bệnh viện E-bác sĩ Vũ Đức Định cho biết trong một thàng qua, khoa đã tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc rượu có methanol mức độ rất nặng. Một ca tử vong, một ca tiên lượng tử vong, một ca bị mù. Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội-bà Hoàng Thị Minh Thu cho hay sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã cử đoàn kiểm tra xuống bệnh viện tìm hiểu thông tin, truy xuất nguồn gốc rượu mà bệnh nhân ngộ độc methanol đã uống ở khu vực Đông Anh để làm rõ sự việc.