So sánh công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp

Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân là hai loại hình doanh nghiệp cơ bản được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, để nắm rõ những ưu, khuyết điểm của chúng là điều không hề dễ dàng. Để thuận tiện hơn cho quý khách hàng khi thành lập doanh nghiệp, Luật Việt Tín đã làm một phép so sánh như sau:

So sánh công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân

Trước tiên, đây là hai loại hình doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Chủ sở hữu của hai doanh nghiệp này đều phải chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật về các nghĩa vụ tài chính, hoạt động kinh doanh cũng như các khoản nợ của công ty. Thành lập doanh nghiệp tư nhân hay thành lập công ty hợp danh đều không được phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào, dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên cạnh đó, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân có những điểm khác biệt như sau:

Về chủ sở hữu:

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài, trừ các trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp. Còn chủ đầu tư của công ty hợp danh phải có tối thiểu hai thành viên trở lên, ngoài ra các tổ chức khác cũng có thể tham gia với tư cách là thành viên góp vốn vào công ty.

Về vốn đầu tư

Thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, vốn của doanh nghiệp toàn bộ thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp. Bạn không cần phải chuyển quyền sở hữu tài sản sang doanh nghiệp. Ngược lại, vốn đầu tư trong công ty hợp danh thuộc sở hữu của các thành viên trong công ty. Bên cạnh đó, bắt buộc phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn thành tài sản chung thuộc sở hữu của công ty.

Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản cũng như các khoản nợ của công ty trước pháp luật. Còn các thành viên hợp danh chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn.

Tư cách pháp nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Còn công ty hợpdanh thì đã có tư cách pháp nhân từ khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cuối cùng, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân chính là chủ sở hữu doanh nghiệp, còn công ty hợp danh là ác thành viên hợp danh. Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn về các vấn đề pháp lý, kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.