Sự day dứt của kẻ sát nhân không có tiền đền bù cho nạn nhân

[ad_1]

Hơn 4 năm thụ án về tội Giết người, Sơn không đêm nào ngủ ngon. Nhưng điều khiến Sơn đau đáu hơn là sau khi gây ra cái chết cho nạn nhân mà chưa có tiền đền bù.

Giết người vì cái chiếu

Vào buổi chiều tháng Sáu, chúng tôi gặp Phạm Hải Sơn (SN 1987, ngụ TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) trong trại giam Đắk Plao (cục VIII – bộ Công an). Khi biết chúng tôi là phóng viên, Sơn tỏ vẻ ngại ngần. Lâu sau đó, Sơn mới bắt đầu câu chuyện về cuộc đời mình.

Theo dòng ký ức của Sơn, cũng vì cuộc sống nghèo khó nên Sơn cùng vợ xuống quận Thủ Đức, TP.HCM để thuê phòng trọ kiếm việc. Cuộc sống tuy vất vả nhưng hạnh phúc ngập tràn.

Sơn nhớ lại: “Lúc mới xuống TP.HCM làm việc, em cũng bỡ ngỡ lắm, nhưng sau đó thì ổn dần. Nhờ có công việc ổn định nên lâu lâu, em lại rủ bạn bè cùng xóm trọ nhậu. Cũng vì nhậu mà bi kịch bắt đầu xảy ra”.

Đầu năm 2013, Sơn và một nhóm cùng dãy trọ rủ nhau mua đồ về phòng nhậu. Khi đó, Sơn thấy cái chiếu của anh Nguyễn Văn K. (28 tuổi, ngụ Thủ Đức, TP.HCM) phơi ngoài sân, Sơn liền lấy vào trải ra sàn.

Cả nhóm nhậu được khoảng 30 phút thì anh K. đi làm về. Thấy anh K., Sơn mời anh K. ngồi nhậu cùng. Vì chung xóm trọ nên khi được Sơn mời, anh K. đã vui vẻ ngồi xuống nhậu. Chợt thấy cái chiếu của mình, anh K. bực bội mắng Sơn: “Sao mày lại lấy chiếu của tao đi lót đít ngồi? Mày có biết là chiếu này tao giặt để tối vợ chồng tao ngủ không?”.

Thấy anh K. nổi nóng, biết mình sai nên Sơn nhỏ nhẹ: “Em lỡ lấy của anh rồi thì thông cảm, tối chịu khó nằm nền một hôm, mai em giặt cho. Khi đó em vội quá nên lấy đại chứ có nghĩ gì đâu. Thôi, uống một ly cho hết giận anh nhé”. Nhưng cho dù Sơn có xin lỗi thế nào anh K. vẫn không nguôi giận. Sau đó, anh K. uống thêm mấy ly rượu rồi về phòng nằm ngủ.

Mâu thuẫn nhỏ, Sơn đã xuống tay giết người.

Nhưng vẫn ấm ức về chuyện lấy chiếc chiếu, K. tiếp tục quay trở lại lớn tiếng chửi Sơn. Nhưng câu chuyện bây giờ đã không còn nhỏ nhẹ như ban đầu, khi ma men đã ngấm, Sơn cãi tay đôi lại với anh K. khiến cả hai xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc xô xát, Sơn đã dùng dao nhọn đâm khiến anh K. bị thương nặng và tử vong sau đó.

Ma men đưa lối

“Lúc đó có rượu trong người rồi, lại cứ bị anh K. chửi nên em cũng bực. Do anh K. tấn công mình nên em đánh lại, lúc đó không kiềm chế được nên sẵn dao ở bếp cầm lên chống trả nhưng lỡ tay giết anh ấy. Khi đâm người xong, hoảng quá nên em bỏ chạy rồi thuê khách sạn ngủ”, Sơn nhớ lại.

Sơn kể lại: “Em cứ hoang mang không biết tại sao mình lại làm thế và cũng không dám gọi về nhà vì sợ nghe tin dữ. Sau đó, vợ em gọi điện thoại báo tin là anh K. đã chết khi này mới biết rằng mình đã sai lại càng sai, hoang mang lắm”.

“Em thực sự không muốn gặp bất cứ ai, mâu thuẫn giằng xé nên nằm trong phòng khách sạn 2 ngày, rồi cuối cùng em cũng nghĩ thông, mình có lỗi thì phải đền tội, còn cuộc đời sau này có ra sao thì cũng đành chịu. Sau đó, em về phòng trọ gặp vợ con rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Từ khi ra đầu thú, em thấy lòng nhẹ nhõm lắm. Em cũng dặn vợ ở nhà nuôi con, chờ em được thì chờ còn không thì thôi. Bây giờ mình phạm trọng tội, làm sao mà bắt người ta chờ mình được. Em bị kết án 23 năm tù. Mức án đó với em là may mắn lắm vì lúc trước em rất sợ sẽ bị tử hình”, vừa nói, Sơn vừa cúi gằm mặt.

Sơn luôn canh cánh trong lòng về những việc mình đã gây ra cho người thân và bị hại.

Những ngày thụ án trong trại giam, điều Sơn đau đáu nhất là chưa đền bù cho gia đình nạn nhân một đồng nào.

Sơn bùi ngùi nói: “Em thấy em quá có lỗi, vì mình đã giết người ta, để lại vợ dại con thơ mà không có chút tiền bạc gì bù đắp cho họ. Anh K. có vợ và 2 con nhỏ, cuộc sống cũng vất vả lắm. Em biết sau khi anh K. mất, vợ anh ấy cũng rất khổ sở, như vợ em vậy…”.

Nói đến vợ, Sơn bỗng khóc nức nở. Sơn bảo, cuộc đời vợ Sơn đã rất khổ cực rồi vì mồ côi từ nhỏ, tưởng như gặp Sơn thì có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn, không ngờ lại xảy ra bi kịch.

Trước khi chia tay tôi, Sơn tâm sự: “Em nghe người nhà em nói vợ em đã bế con về quê tận Nghệ An. Nói là quê vậy chứ cô ấy cũng chỉ có vài người họ hàng xa, cô ấy mồ côi từ bé, ở trong cô nhi viện. Em thương vợ em lắm, em chỉ mong nếu vợ đọc được bài báo này thì cho em gửi lời xin lỗi. Em mong cô ấy sớm tìm được một người đàn ông tốt hơn em…”.

Lúc đầu vào trại, Sơn tỏ ra chán nản

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị trại giam Đắk Plao cho biết: “Sơn là phạm nhân mang án nặng. Khi mới vào trại, Sơn cũng tỏ ra chán nản. Nắm bắt được tâm lý đó, cán bộ trại giam đã cố gắng động viên, giáo dục nên Sơn đã thay đổi, cải tạo khá, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy trại giam”.

Tô Hương Sen

[ad_2]