Tăng cường thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ

đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào
đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào

Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ việc tăng cường thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam mới được tài trợ từ Quỹ Thịnh Vượng của Vương quốc Anh, các hoạt động sẽ tập trung vào tăng cường sự điều phối giữa các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm giảm giải đáp những câu hỏi như đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào? Tạo môi trường kinh doanh tốt hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước bao gồm cả các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam.

đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào

Dưới sự hỗ trợ của các cố vấn về sở hữu trí tuệ khu vực và chuyên gia từ Văn phòng Quyền Sở hữu trí tuệ của Vương quốc Anh, Cục Quản lý thị trường sẽ tổ chức các khóa đào tạo cho các điều tra viên của các cơ quan thực thi, tổ chức các hội thảo giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước để thảo luận các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và đưa ra các kiến nghị nhằm nâng cao các hoạt động thực thi. Dự án sẽ hỗ trợ việc soạn thảo nghị định hướng dẫn thực hiện pháp lệnh về quản lý thị trường, làm rõ chức năng và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường ở cấp trung ương và địa phương.

Tại buổi lễ, ông Andrew Holt, Bí thư Thứ nhất, Trưởng bộ phận Chính trị – Kinh tế, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội cho biết, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được hưởng lợi từ Quỹ Thịnh Vượng trị giá 1,3 tỷ Bảng Anh khởi động vào tháng 11/2015. Năm 2015, Vương quốc Anh đứng thứ hai trong Chỉ số Sáng tạo toàn cầu và là quê hương của rất nhiều sáng kiến, sáng tạo trong khoa học và nghiên cứu. Do đó, Vương quốc Anh đặc biệt quan tâm đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên gia sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

“Cục Quản lý thị trường đã thực hiện thành công hai dự án do Quỹ Thịnh Vượng tài trợ về tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vào năm 2013 và 2015, gần 400 cán bộ đã được đào tạo về các kiến thức liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và các hướng dẫn đánh giá về vụ việc hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến SHTT dựa trên các tình huống thực tế. Dự án năm nay sẽ tập trung vào cơ chế điều phối và tăng cường năng lực tại cấp địa phương. Chúng tôi hy vọng việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao và các hoạt động điều phối giữa các cơ quan sẽ hiệu quả hơn”, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường chia sẻ.