Tăng cường vai trò của lực lượng quốc phòng tại Úc

Trong ngày 26 tháng 7, diễn ra tại Úc, hai quốc gia Anh và Úc đã có buổi tham vấn cấp bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng.

Tại thành phố Sydney, bang New South Wales, vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, Úc và Anh đã tổ chức buổi lễ Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao​-Quốc phòng thường niên lần thứ 9 có tên quốc tế viết tắt là AUKMIN 2017.

Trong hai ngày tổ chức buổi Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao​-Quốc phòng thường niên lần thứ 9 diễn ra từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 7, hai bên đã nhất trí tập trung sẽ thảo luận về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng nhìn nhận về tương lai của châu u, các vấn đề chiến lược ở Đông Á, đặc biệt trong số đó là mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và vũ khí tên lửa của Triều Tiên. Bên cạnh đó là các hoạt động trong lĩnh vực quân sự của hai nước tại Iraq và Afghanistan.

Tăng cường vai trò của lực lượng quốc phòng tại Úc

Theo đó, Úc và Anh có thể phối hợp hợp tác chặt chẽ hơn trong việc theo đuổi lợi ích chung của hai nước, bao gồm trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi nhất trí thông qua tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao​-Quốc phòng thường niên lần thứ 9.

Trước khi bước vào cuộc thảo luận chính thức, bà Julie Bishop – Ngoại trưởng Úc đã có bài Phát biểu với báo giới có mặt tại đây. Bà nhấn mạnh về việc Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao​-Quốc phòng thường niên lần thứ 9 là diễn đàn hàng đầu thảo luận về các vấn đề chính sách thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, công tác đối ngoại, quốc phòng và an ninh giữa Úc và Anh.

“Hiện nay, Úc đang có duy trì những mối quan hệ mạnh mẽ và năng động với Anh. Mối quan hệ hợp tác song phương này được củng cố mạnh mẽ bởi các di sản, giá trị và tầm nhìn chiến lược chung của hai nước” – theo bà Bishop nhận định.

Theo số liệu thống kê, trong năm ngoái, Anh đã thực sự trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai của Úc. Theo đó, nhà đầu tư Anh đã có tổng số vốn đăng ký là 516 tỷ đô la Úc. Đồng tời, nước này cũng sẽ là một trong những đối tác thương mại quan trọng, lớn thứ năm với 29,1 tỷ đô la Úc cho tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ.

Thời gian gần đây, quan hệ quân sự giưã hai quốc gia ngày càng sâu sắc. Hơn nữa, mối quan hệ này còn được củng cố theo thời gian thông qua các hoạt động hợp tác tình báo, trao đổi nhân sự, tham gia các cuộc tập trận quan sự.