Tăng tiêu thụ gạch cốt liệu nhưng tiềm năng chưa xứng

chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Thực tế, trong thị trường gạch không nung, gạch cốt liệu có chỉ số tiêu thụ đang tăng lên khá mạnh, nhất là các doanh nghiệp đã chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, sức tiêu thụ vẫn chưa xứng với tiềm năng, trong khi ở thế giới thì đã tăng khá mạnh.

Tăng nhưng chưa xứng tiềm năng

Theo Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), 6 tháng đầu năm 2016, cả nước đã sản xuất 2,64 tỷ viên gạch không nung, trong đó có 0,33 tỷ viên gạch bê tông bọt, bê tông khí còn lại chủ yếu là gạch cốt liệu. Đây là các vật liệu bắt buộc phải công bố sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mẫu mã và kích thước gạch cốt liệu cũng khá đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian xây dựng cho chủ doanh nghiệp. Có rất nhiều loại như gạch nung truyền thống, có loại gạch cốt liệu rỗng…

Gạch cốt liệu có ưu điểm là không yêu cầu kỹ thuật cao và đòi hỏi vữa xây chuyên dụng, nên đây là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất. Theo một số chủ đầu tư, họ ưu tiên sử dụng gạch đỏ vì dùng gạch bê tông khí thì hay vướng các vấn đề kỹ thuật, nứt thấm… còn bê tông cốt liệu thì nặng, tải trọng móng cao.

chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là Hàn Quốc, 100% công trình sử dụng gạch cốt liệu. Đây là các vật liệu đã được công bố hợp quy sản phẩm trước khi đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Tính đến năm 2015, tiềm năng của gạch cốt liệu rất lớn, tổng công suất thiết kế vật liệu xây không nung đạt 6,5/24,3 tỷ viên vật liệu xây (đạt 26%). Tuy nhiên, để sản phẩm này phát triển mạnh hơn nữa xứng với tiềm năng, thì phải có lộ trình dài và kế hoạch phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, so với mức độ phát triển gạch cốt liệu ở Việt Nam, thị trường tiêu thụ gạch cốt liệu trên toàn thế giới có mức tăng mạnh mẽ hơn. Dự kiến thị trường gạch không nung tăng trưởng 6,3% trong năm 2016 và khối lượng tiêu thụ dự kiến đạt 62,9 tỷ tấn tính đến năm 2024.

Do việc phát triển cơ sở hạ tầng, các công trình thương mại, khu du lịch và khu chung cư tăng trưởng mạnh, nên sức tiêu thụ gạch cốt liệu cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng cũng như theo kịp xu hướng thế giới, sản phẩm vật liệu xây dựng này ở Việt Nam cần phải có một lộ trình và kế hoạch phát triển ổn định.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như đươc tư vấn về chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.