Thành lập hàng trăm khu công nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 4 năm nay, nước ta có 325 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên là 94,9 nghìn hecta.

Cũng theo công bố Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa qua, diện tích đất công nghiệp của nước ta có thể để ra cho thuê đạt 64 nghìn hecta, chiếm lên tới khoảng 67% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó đã có tới 220 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên theo thống kê là 60,9 nghìn hecta, 105 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù cho giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên vào khoảng 34 nghìn hecta.

Thành lập hàng trăm khu công nghiệp

Dựa theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có thể thấy rõ, tỷ lệ các dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài đã tăng mạnh trong năm nay. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt tới 51,5%, nếu chỉ tính riêng cho các khu công nghiệp đã được đi vào hoạt động chính thức thì tỷ lệ lấp đầy có thể đạt tới 73%.

Riêng về tình hình thu hút đầu tư vào khu công nghiệp và khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã cho biết, tính đến ngày 20 tháng 4 vừa qua, các khu kinh tế, khu công nghiệp thu hút được chính xác là 297 dự án đầu tư nước ngoài hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đăng ký mới và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 5,3 tỷ đô la Mỹ; 251 dự án đầu tư trong nước và điều chỉnh tăng vốn cho hơn 95 dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 98 nghìn tỷ đồng.

Một số dự án lớn đăng ký đầu tư trong 4 tháng đầu năm 2017 bao gồm các dự án có thể kể tên như sau: Dự án sản xuất sợi lốp KVT-1 (với tổng vốn đầu tư là 220 triệu đô la Mỹ) do Kolon Industries Inc làm chủ đầu tư tại khu công nghiệp Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương; Dự án nhà máy sản xuất thép của Tập đoàn Hòa Phát (với tổng vốn đầu tư là 60 nghìn tỷ đồng) tại khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi; Dự án mở rộng nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Display Việt Nam (với tổng mức đầu tư là 2,5 tỷ đô la Mỹ) tại khu công nghiệp Yên Phong, thuộc tỉnh Bắc Ninh.