Thành phố Hồ Chính Minh thu hút đầu tư vào ngành công nghệ cao

Theo số liệu từ báo cáo của Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), tình hình hoạt động đầu tư vào SHTP trong 06 tháng nửa đầu năm 2017 có rất nhiều điểm mới. Ước tính cho đến ngày 30-06, Ban quản lý SHTP đã tiến hành cấp 16 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 134,47 triệu USD; trong đó: có 13 dự án của các nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đạt 112,77 triệu USD, 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức vốn đăng ký đạt 21,97 triệu USD. Như vậy, lũy kế được tính cho đến nay, SHTP đã có tới 126 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có hiệu lực, với số tổng vốn thực hiện đăng ký đầu tư lũy kế đạt mức 6,485 tỷ USD (nguồn vốn đầu tư trong nước đạt: 1,593 tỷ USD/80 dự án, vốn đầu tư nước ngoài đạt: 4,891 tỷ USD/46 dự án).

Tính đến hết tháng 06-2017, trên toàn khu đã có tới 66 dự án được chính thức đi vào hoạt động, gồm có 30 dự án FDI và 36 dự án sử dụng nguồn vốn trong nước. Số người lao động tại các dự án đầu tư FDI là 31.967 người, chiếm 88% trong tổng số lao động đang làm việc tại SHTP, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước. Nếu so với vài năm trước, số dự án có nguồn vốn đầu tư trong nước vào SHTP đã có những chuyển biến một cách rõ rệt, tăng cả về chất lẫn lượng, nhờ có sự tập trung phát triển các doanh nghiệp Việt tại nơi đây.

Trong 06 tháng nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp hoạt động trong khu SHTP đã thực hiện vốn đạt mức 271,71 triệu USD, doanh thu đạt 3,44 tỷ USD – tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính doanh thu cho cả năm 2017 sẽ đạt mức 12,5 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đã nộp cho ngân sách nhà nước 95,86 triệu USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2016. Từ kết quả này chúng ta có thể ước tính khoản nộp ngân sách cả năm 2017 sẽ đạt 500 triệu USD.

Trong đó, có những dự án lớn, góp phần làm thay đổi cơ sở hạ tầng cũng như việc tạo cho thành phố một bộ mặt mới như các sự án: Dự án đóng gói và kiểm định chipset lớn nhất từ Tập đoàn Intel, với tổng số vốn đầu tư 1,04 tỷ USD với tổng diện tích 46 ha. Nhà máy đã được khởi công vào tháng 03-2007 và bắt đầu chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-2010 với mục tiêu sản xuất các linh kiện điện tử như màng mạch chip, bộ vi xử lý được dán nhãn hiệu Intel, cung cấp các dịch vụ, giải pháp kỹ thuật cho tất cả các sản phẩm của thương hiệu Intel tại Việt Nam.

Hay như Dự án đầu tư của Tập đoàn Samsung với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 1,4 tỷ USD sau đó được đăng ký điều chỉnh tăng lên 2 tỷ USD. Dự án này ngoài việc đóng góp 20% cho giá trị xuất khẩu hiện nay của TP.HCM, còn tạo cơ hội cho TP.HCM thúc đẩy và phát triển các chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trực tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và từng bước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa những sản phẩm công nghệ cao có thể xuất khẩu của TP.HCM.

Gần đây nhất phải kể đến là Dự án Nhà máy Nipro Việt Nam với tổng số vốn thực hiện đầu tư đăng ký là 300 triệu USD, ngoài mục tiêu là sản xuất các trang thiết bị y tế, dự án còn tiến hành xây dựng trung tâm đào tạo – là cơ sở để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với bệnh viện và các trung tâm y tế khác của Việt Nam nhằm cải tiến và nâng các sản phẩm thích nghi và bảo vệ môi trường nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung…

Đại diện Ban quản lý SHTP cũng cho biết rằng, dự kiến trong năm 2017, SHTP sẽ tiếp tục thu hút tất cả các hình thức đầu tư đạt 600 triệu USD, giá trị xuất khẩu đạt mức 9 tỉ USD, sẽ tạo ra ít nhất từ 2- 3 sản phẩm tiêu biểu từ Chương trình Hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp trong khối SHTP…

Để có thể đạt được kết quả như trên, SHTP sẽ phải tập trung triển khai các chương trình nâng cao, cải tiến chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh đối với các doanh ngiệp công nghệ cao nội địa và những chương trình hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và phát triển từ các doanh nghiệp công nghệ cao trong nước, nhằm tạo ra những sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu cho TP.HCM trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và công nghệ sinh học; gia tăng thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước, nhất là lực lượng Việt kiều…