Thép thay đổi mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ cảnh báo về quan hệ Trung – Hoa Kỳ sẽ trở nên tồi tệ.

Tại cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý và tư vấn đầu tư của quốc gia Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 7, ông Thôi Thiên Khải – Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo, nếu các bang của Hoa Kỳ tuân thủ đúng theo lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nước này sẽ đưa ra những hạn ngạch và thuế quan đối với mặt hàng thép của Trung Quốc, thì ngay lập tức mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay của hai nước sẽ đi ra khỏi quỹ đạo và trật tự vốn có.

 

Đó cũng chính là lời mà Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải đã nói trong một cuộc họp quan trọng của Hiệp hội các nhà quản lý Quốc gia Hoa Kỳ.

Ngoài ra, ông Thôi Thiên Khải cũng khẳng định: “Đã là sai lầm khi để phát sinh một số rắc rối liên quan đến lợi ích quan trọng của Trung Quốc trong mối quan hệ song phương với hoa Kỳ. Vì thế, tôi e rằng những người đứng sau các hành động đó hoặc là cố tình không chịu thay đổi tư duy, hoặc là đang gián tiếp thực hiện các trò chơi chính trị ích kỷ nào đó.”

Vào ngày 12 tháng 7 tại Washington, thông điệp của ông Thôi Thiên Khải đã chính thức được đưa ra ngay tiếp sau cuộc đối thoại kinh tế toàn diện về đa ngành, đa lĩnh vực đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây vốn là một trong bốn cơ chế và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư mới được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhau thiết lập tại hội nghị thượng đỉnh Trung – Hoa Kỳ hồi đầu tháng tư năm nay.

Cũng diễn ra tại sự kiện trên, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã quyết định sẽ không đưa ra danh sách chi tiết về những rắc rối mới, mặc dù ông đã gợi ý rằng, ông thực sự muốn cải tiến quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ về khía cạnh rà soát đầu tư.”

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của trang World Trade Online, Bộ Thương mại của Hoa Kỳ cũng đang bắt đầu tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư nhằm rà soát lại các khoản nhập khẩu thép và nhôm của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Asa Hutchinson, thống đốc bang Arkansan thuộc đảng Cộng hòa, người cũng có mặt để tham dự sự kiện ở Providence nói: “Có thể dễ dàng nhận thấy được khả năng cạnh tranh trong một thị trường thép là thực sự rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của bất cứ đất nước nào trên thế giới”.