Thiết chặt quản lý về nhãn hàng hoá, phụ gia thực phẩm

Chúng ta dễ dàng tìm và mua được hàng ngàn loại hoá chất, chất phụ gia ở các điểm chợ Đồng Xuân hay chợ đầu mối khác ở TP.HCM. Các loại hoá chất công nghiệp bán chạy như: chất thông cống, tẩy trắng, hàn the, … hay các loại phụ gia dùng trong thực phẩm, bột sữa, đường hoá học, hương liệu hoa quả, chất làm mềm, dẻo hay giòn cho thức ăn, tăng hương vị, màu sắc cho đồ ăn,… chưa được kiểm định chất lượng hay công bố phụ gia thực phẩm mà đã được bày bán tràn lan trên thị trường.

Các loại hoá chất, phụ gia này được các thương lái đóng theo bao bì lớn nhỏ kèm theo tên để phân biệt giữa các loại với nhau chứ không có thêm bất kỳ thông tin gì được gắn trên hàng hoá. Dù vậy mà hàng hoá bán rất chạy và việc sử dụng hoá chất, chất phụ gia trong chế biến thực phẩm không được quản lý. Cụ thể: tại địa phận tỉnh Bình Phước, công an đã bắt quả tang ông Lê Đình Lệ và bà Nguyễn Thị Hoa đang thực hiện hành vi trộn các loại tinh bột màu vàng, trắng và đỏ không có nguồn gốc xuất xứ. Sau khi trộn đều vào nhau dung dịch này biến thành màu đen nhạt, tiếp theo được trộn vào đống hạt tiêu lép, được đảo đều đem phơi nắng rồi biến thành những đống hạt tiêu chắc, có màu đen hơn.

Theo Chuyên gia công nghệ thực phẩm- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: “Hương liệu hóa chất thì dễ dàng mua tại các cửa hàng hương liệu, với nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo sự an toàn. Để tạo mùi, người ta sử dụng tinh cà phê, chủ yếu làm từ hóa chất, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại. Các loại phụ gia khác như hóa chất tạo bọt, tạo sánh chỉ dùng trong công nghiệp, không được dùng cho thực phẩm, bởi nó độc hại và có nguy cơ gây vô sinh, ung thư…”

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Vấn đề ghi nhãn đối với hàng hóa bao gói đơn giản, hàng hóa là hóa chất, phụ gia thực phẩm dạng rời không có bao bì thương phẩm và bán trực tiếp cho người tiêu dùng được bày bán nhiều trên thị trường chưa bắt buộc phải ghi nhãn trong khi đây là những loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo quy định mới thì hàng hóa có bao bì đóng gói đơn giản, hàng hóa dạng rời là phụ gia thực phẩm, hóa chất, không có bao bì thương phẩm để bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì tổ chức, cá nhân bán hàng phải công khai các thông tin sau để người tiêu dùng nhận biết như: Tên hàng hóa; Hạn sử dụng; Cảnh báo an toàn (nếu có); Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và phải có hướng dẫn sử dụng, ông Tuấn cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa Trần Quốc Tuấn, việc bổ sung quy định ghi nhãn hàng hóa đối với hàng hóa có bao bì đóng gói đơn giản, hàng hóa dạng rời không có bao bì thương phẩm nhằm minh bạch thông tin, bảo vệ người tiêu dùng khi mua những hàng hóa khó thực hiện ghi nhãn.