Thực hư về tác dụng giảm béo của thực phẩm chức năng

Hiện nay trên thị trường có bán các loại thực phẩm chức năng có công dụng giảm béo hữu hiệu, tuy nhiên có hai luồng ý kiến: một cho rằng thực phẩm chức năng giúp giảm cân tốt, hai cho rằng thực phẩm chức năng không thể giúp giảm cân. Trên thực tế, thực phẩm chức năng hiện là mặt hàng được phép kinh doanh ở thị trường Việt Nam, chỉ cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng và được cơ quan nhà nước xét duyệt là được.

Khi bạn bị thừa cân thì bạn thường mong ước có phép màu giúp bạn giảm cân nhanh, và các loại thực phẩm chức năng được giới thiệu là có công dụng giảm cân khiến bạn vui mừng lựa chọn nhanh chóng. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có giúp giảm cân được không thì còn phải xem ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng như thế nào nhé!

Thực phẩm chức năng được biết đến là loại thực phẩm đặc biệt, có công dụng hỗ trợ sức khỏe cụ thể là giúp duy trì, phục hồi và tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể, giúp người dùng có tâm trạng thoải mái, giảm bớt nguy cơ bệnh tật, tăng sức đề kháng. Các chuyên gia thừa nhận thực phẩm chức năng một số loại có công dụng hỗ trợ giảm cân nhưng bạn đừng mong kỳ vọng rằng chỉ với thực phẩm chức năng bạn có thể giảm cân hoàn toàn mà giảm cân hay không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống tập luyện của bạn hàng ngày nữa, đó mới là căn bản của việc giảm cân.

Trong các sản phẩm thực phẩm chức năng đã được đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng, tức là được phép lưu hành trên thị trường đều chứa ít calo nên được khuyến cáo dùng xen các bữa ăn, thay thế cho các thực phẩm nhiều calo khác. Phương pháp ăn uống này giúp bạn giảm mỡ tự nhiên, giảm cân hiệu quả. Các thực phẩm chức năng thường có nguồn gốc thành phần từ các loại hạt họ đậu, rau quả xanh, họ cam quýt, trà xanh…tốt cho sức khỏe, có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, ít gây béo, giảm cholesterol. Cơ chế giảm cân của thực phẩm chức năng là giúp người dùng giảm cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa, đốt cháy calo.

Nếu muốn dùng thực phẩm chức năng, các bạn cần dùng những sản phẩm đã được công bố chất lượng thực phẩm, được kiểm nghiệm chất lượng đầy đủ. Nếu bạn mù quáng dùng những thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc thì rất dễ gặp phải những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.  Nhiều sản phẩm kém chất lượng được rao bán với những mỹ từ như thực phẩm chức năng xách tay, thực phẩm chức năng nhập khẩu nhưng thực chất là hàng kém chất lượng, chưa qua kiểm duyệt chất lượng bởi cơ quan chức năng.

Khi mua và sử dụng thực phẩm chức năng, nếu trong thành phần có một thành phần không ghi trên nhãn sản phẩm thì phải chú ý cẩn trọng đề phòng vì chưa chắc nó đã an toàn, ví dụ như các sản phẩm thực phẩm giảm cân có chứa sibutranine rất hại cho sức khỏe, nó gây ra các bấn đề về tim, đột quỵ. Tốt nhất khi sử dụng thực phẩm chức năng thì cần lưu ý, thận trọng vô cùng kẻo tiền mất tật mang.