Thực phẩm chức năng giả biến đổi tế bào gen

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ phục hồi, tăng cường chức năng cho các bộ phận của cơ thể tạo cho cơ thể cảm giác thoải mái và tăng cường sức đề kháng, có khả năng giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Do vậy được rất nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay.

Trên bao bì của các sản phẩm thực phẩm chức năng đều được ghi nhãn với dòng chữ: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Thực tế thì rất nhiều người dùng đã coi và sử dụng các thực phẩm này như thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm đã được đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng với cơ quan nhà nước để yên tâm khi sử dụng.

Theo PGS.TS Nguyễn Ý Đức thì thực phẩm chức năng cần trải qua nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh được các công dụng của nó như phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Đồng thời các nhà sản xuất cũng cần phải có lương tâm để xuất ra thị trường những sản phẩm thật sự hữu ích và chất lượng cho người tiêu dùng.

Hiện nay thị trường đang tràn ngập các sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, đã được công bố thực phẩm chức năng với cơ quan nhà nước hay chưa. Ở nhiều quốc gia, thực phẩm chức năng được quảng cáo dễ là lung lay lòng người về các lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên thực phẩm chức năng cũng chỉ là thức ăn thường được chế biến, thêm bớt vài loại hoá chất chứ thực tế chưa biết nó có tác dụng cao siêu như 1 số lời đồn thổi “bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ” không.

Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện cả thực phẩm chức năng giả, người tiêu dùng mua phải không chỉ mất tiền oan mà khi sử dụng còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo ông Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng, khi sử dụng những thực phẩm chức năng giả, người dùng sẽ bị tổn thương các chức năng về gan, thận, thần kinh. Ngoài ra, còn chưa kể chất gây hại trong thực phẩm chức năng giả sau quá trình tích lũy lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng. Nhẹ thì bị dị ứng, ngộ độc… nặng hơn là ung thư và thậm chí tử vong.