Top 5 thực phẩm dễ gây hại cho gan

công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng cho gan, nhưng đồng thời cũng có những loại mà người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh gan không được dùng. Cho dù rất thơm ngon và đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bạn cũng không được đụng đũa đến hoặc hạn chế sử dụng 5 loại thực phẩm sau:

Top 5 thực phẩm dễ gây hại cho gan

Khi ăn các thực phẩm này, đặc biệt là thực phẩm có chứa nhiều cyanide, cộng thêm các tác động của enzym tiêu hoá sẽ gây hại cho gan. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng 5 loại thực phẩm sau đây để có 1 lá gan khoẻ mạnh:

Măng tươi

Đây là một món ăn được rấ nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số loại măng, nhất là măng tươi có thể gây ngộ độc. Dưới tác động của enzym đường tiêu hoá, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể con người, gây hại cho gan. Chính vì vậy, nếu muốn thưởng thức măng tươi, hãy lựa chọn các loại sản phẩm được công bố hợp quy thực phẩm và hạn chế sử dụng để tốt cho gan.

công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Thịt dê

Thịt dê có tính nóng, vị ngọt, có chứa hàm lượng protein, lipid cao. Chính vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm này, sẽ khiến gan phải hoạt động mạnh và tạo thêm gánh nặng. Gan sẽ khó khăn hơn trong việc chuyển hoá các chất dinh dưỡng và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Người bị bệnh gan hoặc có tiền sử hoặc nguy cơ mắc bệnh cần phải kiêng thực phẩm này.

Gừng

Nhâm nhi một vài miếng gừng, uống với trà nóng…sẽ giúp giải cảm và có lợi cho hệ tiêu hoá của bạn. Tuy nhiên, do gừng chứa nhiều hợp chất volatile khi biến chất sinh ra chất safrole. Điều này sẽ gây nên các biến tính xấu, đặc biệt không tốt cho gan và người mắc bệnh viêm gan. Nếu muốn thưởng thức các chế phẩm từ gừng, hãy chọn các sản phẩm đã được công bố nguyên liệu thực phẩm và đảm bảo mình hoàn toàn không có các vấn đề về gan.

Tỏi

Chất volatile trong tỏi sẽ khiến số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu suy giảm nếu sử dụng với số lượng lớn. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

Tôm

Đây là một thực phẩm khoái khẩu và giàu chất dinh dưỡng với nhiều người. Với hàm lượng protein cao, giúp bổ thận tráng dương, các sản phẩm tôm được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là lựa chọn của nhiều bệnh nhân mới ốm dậy. Tuy nhiên, tôm có chứa nhiều cholesterol, ảnh hưởng không tốt đến những người bị bệnh viêm gan.