Vợ cùng người tình thuê 'côn đồ' xử chồng cũ sẽ bị xử lý thế nào?

[ad_1]

Do anh K. đi vắng nên nhóm đối tượng đã tự ý phá cửa nhà, xông vào đập phá một số đồ đạc trong gia đình rồi quay về xe với ý định bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vợ cùng người tình thuê “côn đồ” xử chồng cũ

Công an huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn đang triệu tập lấy lời khai của nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc mới được chia sẻ trên các mạng xã hội về hình ảnh 2 chiếc xe ô tô bị lật ngửa nằm dưới ruộng ven đường thuộc địa bàn xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng.

Cụ thể, vào lúc 18h ngày 15/7, một nhóm đối tượng khoảng 10 người đi trên 3 ô tô mang theo dao, gậy, tuýp, dùi cui hùng hổ lao thẳng tới nhà anh Hoàng Văn K. (SN 1983, trú tại thôn Tân Yên, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) với mục đích dằn mặt.

Tuy nhiên, khi tới nơi, do anh K. đi vắng nên nhóm đối tượng đã tự ý phá cửa nhà, xông vào đập phá một số đồ đạc trong gia đình rồi quay về xe với ý định bỏ trốn khỏi hiện trường. Sự việc nhanh chóng được người dân xung quanh phát hiện nên đã gõ kẻng huy động mọi người trong thôn vây bắt và đẩy xe ô tô của các đối tượng xuống ruộng.

Trao đổi với PV, đại diện Công an xã Yên Thịnh cho biết: “Nhóm đối tượng đã phá hỏng một số đồ đạc trong gia đình anh K. rồi mới bỏ đi. Tuy nhiên, thông tin nhóm đối tượng này đã đập ban thờ gia đình anh K. rồi mang vứt ra sân như các trang mạng xã hội đã đưa là hoàn toàn sai sự thật”.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm, nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa anh K. và người vợ cũ của mình là Hoàng Thị Nh. (SN 1986). Sau cuộc sống vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, cả hai làm đơn ly dị và đã hoàn tất mọi thủ tục.

Trước hôm xảy ra vụ việc, chị Nh. có đưa “người yêu” mới về ăn cỗ tại nhà mẹ đẻ của mình tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Trong bữa ăn đó, anh K. cũng được mời đến dự. Tại đây, giữa anh K. và “người yêu” của chị Nh. đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Được mọi người can ngăn nên hai bên đã dừng lại và anh K. cũng trở về nhà. Những tưởng sự việc dừng lại đó, nhưng chị N. vẫn còn bực tức nên đã cùng người yêu và gọi thêm một số đối tượng “dằn mặt” chồng cũ của mình.

Để tìm hiểu những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, báo Người Đưa Tin xin dẫn ý kiến của luật sư Đào Thị Liên – công ty Luật Tiền Phong, đoàn Luật sư Hà Nội.

Luật sư Đào Thị Liên.

Người vợ có thể bị xem xét xử lý về 2 tội danh

Việc chị Hoàng Thị Nh. thuê một số đối tượng mang theo dao, gậy, tuýp, dùi cui phá cửa, xông vào nhà anh Hoàng Văn K. (SN 1983, chồng cũ chị Nh., trú tại thôn Tân Yên, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) là tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác.

Pháp luật nước ta quy định, công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Điều 124, Bộ luật Hình sự quy định rõ ràng về tội Xâm phạm về chỗ ở của công dân. Theo đó, người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một 1 hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Ngoài ra, việc các đối tượng đập phá đổ đạc trong nhà anh K. còn có thể bị kết vào tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cần phải xác định rõ giá trị tài sản bị hủy hoại, bị làm hư hỏng. Cụ thể, nếu tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 2-7 năm tù.

Khi các đối tượng gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Các đối tượng có thể phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Nếu cơ quan công an xác định được tính chất của cả hai hành vi đều ở mức độ nguy hiểm, đủ yếu tố cấu thành tội phạm phải xử lý để đạt mục đích đấu tranh, phòng ngừa tội phạm thì các đối tượng có thể bị xem xét xử lý cả 2 tội danh.

Ls.Đào Thị Liên

[ad_2]