Xử phạt xe không mang giấy tờ gốc: Gỡ sớm người dân đỡ thiệt

[ad_1]

Không mang giấy tờ gốc bị xử phạt, còn muốn vay tiền ngân hàng phải thế chấp giấy tờ gốc. Cần sớm có hướng dẫn nếu không chỉ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại.

Người tham gia giao thông lo lắng vì mang bản sao giấy tờ xe vẫn bị xử phạt. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ dư luận là việc xử phạt xe không mang giấy tờ gốc khi tham gia giao thông. Những tranh cãi, thông tin trái chiều về quy định xử phạt trên vẫn “nóng” hơn bao giờ hết.

Xem thêm >>>: Xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc: Sẽ ảnh hưởng tiêu cực kinh tế

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ĐBQH Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thừa nhận: “Đây là vấn đề khá bất cập và các bộ ngành có liên quan cần khẩn trương gỡ vướng”.

Đại biểu Dương Minh Tuấn cho rằng: “Lực lượng CSGT xử phạt chủ phương tiện không mang theo giấy đăng ký xe bản gốc khi tham gia giao thông là đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Lái xe buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật về những loại giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia giao thông.

Vấn đề phát sinh trong thực tiễn là người dân, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng để mua xe ô tô trả góp. Để tránh rủi ro, nợ xấu nên ngân hàng giữ giấy tờ gốc cũng là hợp lý.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp vẫn bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đây chính là vấn đề người dân, doanh nghiệp đang cần các cơ quan chức năng tháo gỡ”.

Đại biểu Dương Minh Tuấn cũng thẳng thắn cho biết: “Hiện hệ thống pháp luật của nước ta còn chưa đồng bộ, nhiều điểm chưa rõ nghĩa dẫn đến những cách hiểu khác nhau.

Như luật Giao thông đường bộ và Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định lái xe khi điều khiển phương tiện phải có giấy đăng ký xe. Việc không ghi rõ bản đăng ký xe được công chứng có hiệu lực hay không thì chưa rõ.

Còn theo luật Công chứng, các văn bản, hợp đồng giao dịch được công chứng có giá trị như bản gốc”.

Đại biểu Dương Minh Tuấn phát biểu tại nghị trường Quốc hội.

Trước phản ánh “kêu khó” của các tổ chức tín dụng, mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Về việc này, đại biểu Dương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Các bộ ngành có liên quan cần sớm đưa ra cách giải quyết để tháo gỡ vướng mắc càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp”.

Cũng theo Đại biểu Dương Minh Tuấn, vướng mắc không được tháo gỡ, các cơ quan quản lý quyết liệt yêu cầu các tổ chức tín dụng phải trả giấy tờ gốc phương tiện thế chấp cho người đi vay sẽ có thể dẫn tới việc các tổ chức tín dụng ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông để tránh rủi ro.

Vấn đề tiếp theo có thể phát sinh đó là người dân, doanh nghiệp sẽ khó có cơ hội để vay vốn, giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh của người dân, đặc biệt các doanh nghiệp vận tải.

Đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, Đại biểu Dương Minh Tuấn chỉ ra: “Về quản lý lâu dài, chúng ta cũng nên học tập các nước áp dụng công nghệ cao có phương thức quản lý phù hợp và đồng bộ để tạo điều kiện cho hoạt động của ngân hàng cũng như người dân có quyền vay vốn và sở hữu phương tiện cơ giới, đồng thời đảm bảo quy định pháp luật được thực hiện nghiêm, các cơ quan chức năng thuận tiện quản lý phương tiện cơ giới.

Có thể bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các bộ có liên quan, cần thiết mời thêm các Ủy ban của Quốc hội để đi đến thống nhất ra văn bản hướng dẫn hay thông tư liên tịch về việc này. Hoặc tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ để có hướng dẫn giải quyết”.

Vũ Phương

[ad_2]